Những kiến thức về âm đạo bạn cần biết

Trong số các bộ phận sinh dục nữ, âm đạo là một yếu tố quan trọng và dễ nhìn thấy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế thì bộ phận này có cấu cạo phức tạp và nhiều chức năng hơn bạn nghĩ. Bên cạnh việc duy trì sự thăng hoa đời sống tình dục, âm đạo còn tạo điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung và thực hiện quá trình thụ thai. Do đó, bạn nên hiểu về cấu tạo của nó cũng như những kiến thức liên quan.

Âm đạo có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tình dục của vợ chồng
Âm đạo có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tình dục của vợ chồng

Âm đạo là gì?

Âm đạo là bộ phận hình ống, nối âm hộ kéo dài cho đến cửa tử cung. Âm đạo nằm bên trong thành môi nhỏ, bên dưới của lỗ niệu đạo và bên trên hậu môn. Nhiều người nghĩ rằng âm đạo chỉ là một lỗ, do đó bụi bẩn và vi khuẩn dễ xâm nhập. Tuy nhiên, màng trinh cũng như môi âm hộ chính là những bộ phận bảo vệ cửa âm đạo.

Cấu tạo âm đạo

Âm đạo phát triển thành 1 ống cơ kéo dài nối âm hộ và tử cung, có tính đàn hồi. Nó nằm phía sau niệu đạo, phía trên hậu môn và phía sau của cố tử cung, tạo 1 góc khoảng 90 độ với cổ tử cung. Màng trinh và môi âm hộ giúp bảo vệ cửa âm đạo. Âm đạo bao gồm 3 lớp cơ bản sau:

  • Thành âm đạo: bao gồm niêm mạc và lớp biểu mô phân tầng, chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh.
Âm đạo nằm trên đáy chậu và nằm dưới lỗ niệu đạo
Âm đạo nằm trên đáy chậu và nằm dưới lỗ niệu đạo
  • Lớp cơ trơn: gồm các sợi bó tròn. Lớp bên ngoài là cơ dọc, lớp bên trong là cơ tròn và xen giữa là các sợi.
  • Lớp mô liên kết: nằm ngoài cùng, là sự kết hợp giữa các mô chứa các mạch máu liên kết còn yếu, mạch bạch huyết, dây thần kinh.
Liên quan:  Điều gì ở phụ nữ hấp dẫn đàn ông?

Các thành cơ sẽ áp vào nhau, còn khi giao hợp hoặc sinh con, thành âm đạo sẽ giãn nở hết mức để vừa em bé. Âm đạo chịu tác động mạnh mẽ của nội tiết tố nữ, thường có độ ẩm do tử cung tiết ra dịch nhầy.

Kích thước của âm đạo cũng không cố định. Tùy theo mức độ kích thích khác nhau và từng giai đoạn phát triển trên cơ thể, âm đạo sẽ có kích thước không giống nhau. Bên cạnh đó, âm đạo còn có khả năng giãn nở cực kỳ tốt, đa phần đều phù hợp với mọi kích thước dương vật. Do đó, rất khó để xác định được kích thước âm đạo, trong khi kích thước dương vật lại dễ hơn nhiều.

Kích thước của âm đạo không cố định, tùy vào từng giai đoạn và sự kích thích
Kích thước của âm đạo không cố định, tùy vào từng giai đoạn và sự kích thích

Các yếu tố như chiều cao, tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng tới kích thước âm đạo ở phụ nữ trưởng thành. Chiều dài trung bình của âm đạo thường là 8cm, có thể sâu đến 11cm nếu bị kích thích. Độ rộng trung bình sẽ khác nhau, thường nhỏ hơn 1,5cm nếu chưa quan hệ lần nào, có thể giãn đến 10cm khi sinh con và bình thường nhất là 2,3cm.

Trên thực tế, âm đạo hẹp vừa phải để tăng khoái cảm khi quan hệ, cọ xát. Sau sinh, kích thước âm đạo thường giãn nở to, đó là lý do tại sao phụ nữ sau sinh thường giảm cảm hứng “yêu”.

Âm đạo có chức năng gì?

Âm đạo giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh lý và sinh sản của người phụ nữ. Dưới đây là một số chức năng chính của âm đạo mà bạn nên biết:

  • Là nơi kinh nguyệt chảy ra khi đến chu kỳ kinh.
  • Âm đạo cho phép sinh sản và quan hệ tình dục nhờ tính đàn hồi, giãn nở cao. Kích thước có thể lớn hơn gấp nhiều lần bình thường, hỗ trợ dương vật cắm vào, quá trình thụ tinh được diễn ra tự nhiên và sinh nở.
Liên quan:  Điều gì ở phụ nữ hấp dẫn đàn ông?

Âm đạo cho phép sinh sản và quan hệ tình dục nhờ tính đàn hồi, giãn nở cao

  • Khi quan hệ tình dục, âm đạo tiết nhiều dịch nhờn bôi trơn và giảm ma sát, từ đó dương vật dễ dàng hoạt động hơn. Chất này cũng giúp âm đạo sạch, ngăn vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong, gây viêm nhiễm.

Thế nào là âm đạo đẹp?

Để đánh giá một âm đạo đẹp, bạn cần dựa vào các đặc điểm sau:

Màu sắc hồng hào, không thâm tái

Những lý do nhưng quan hệ quá nhiều, bẩm sinh, sinh nở, tập luyện cường độ mạnh, đồ lót quá chật,… có thể khiến “cô bé” mất đi sắc thái hồng hào. Vùng kín cũng tương tự như da mặt. Nếu da bị đen xỉn màu, nám, sạm sẽ gây mất thẩm mỹ thì vùng kín cũng vậy, nếu môi hồng hào thì đẹp, còn đen lại gây mất tự tin.

Âm đạo đẹp có màu sắc hồng hào và không bị thâm tái
Âm đạo đẹp có màu sắc hồng hào và không bị thâm tái

Mép âm đạo không bị phì hãy nhão rộng

Môi âm hộ và mép âm đạo nếu phì và lộ ra bên ngoài sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như không an toàn vệ sinh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của “cô bé”. Do đó, một âm đạo đẹp là có mép âm đạo không bị phì hay nhão rộng ra ngoài.

Ống âm đạo vừa, không rộng quá hay hẹp quá

Kích thước ống âm đạo ảnh hưởng đến cảm giác “yêu”. Nếu chật quá sẽ khiến chị em đau rát, còn rộng quá lại khiến bạn mất khoái cảm khi “lâm trận”. Sau sinh nở, ống âm đạo thường bị giãn rất rộng. Do đó, để lấy lại vùng kín đẹp, bạn có thể tìm đến các phương pháp se khít và tăng độ đàn hồi.

Ống âm đạo vừa, không rộng quá hay hẹp quá
Ống âm đạo vừa, không rộng quá hay hẹp quá

Miệng âm đạo có kích thích vừa với ống âm đạo

Cái gì vừa vặn cũng sẽ đẹp. Do đó, miệng âm đạo nên phù hợp với kích thước của ống âm đạo, giúp tạo nên cảm xúc “yêu”. Ngoài ra, miệng âm đạo không nên giãn rộng quá, từ đó bảo vệ âm đạo khỏi những tác nhân bên ngoài.

Liên quan:  Điều gì ở phụ nữ hấp dẫn đàn ông?

Âm đạo không có mùi khó chịu

Nếu âm đạo và vùng kín của bạn có mùi khó chịu sẽ khiến đàn ông mất hứng thú. Có nhiều trường hợp mùi hôi là do bẩm sinh hoặc do chăm sóc không đúng cách. Âm đạo tiết dịch cũng là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

Âm đạo không có mùi hôi khó chịu 
Âm đạo không có mùi hôi khó chịu

Âm đạo có độ ẩm nhất định

Hầu hết chị em khi còn trẻ thường có vùng kín ẩm ướt, tuy nhiên sau khi lập gia đình sẽ chịu nhiều tác động, áp lực và khiến vùng kín khô hạn. Âm đạo ẩm ướt sẽ giúp cuộc yêu đạt cực khoái đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong. Bên cạnh đó, độ ẩm còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của phụ nữ.

Âm đạo giả là gì?

Bạn có biết âm đạo giả là gì không? Nó khác gì so với âm đạo thật? Dưới đây là đáp án cho bạn.

Âm đạo giả là một dụng cụ hỗ trợ nhu cầu sinh lý của nam giới. Nó được thiết kế dựa trên khuôn mẫu và giống như âm đạo thật. Âm đạo giả cũng sở hữu đường nét quyến rũ, làm bằng chất liệu mềm dẻo và co giãn tự nhiên, khiến cho người dùng có cảm giác sướng như đang quan hệ với âm đạo thật.

Âm đạo giả được thiết kế dựa trên khuôn mẫu và giống như âm đạo thật
Âm đạo giả được thiết kế dựa trên khuôn mẫu và giống như âm đạo thật

Có thể đánh giá khả năng kích thích của âm đạo giả giúp dương vật lên đỉnh đạt 10 điểm chất lượng. Nó không chỉ có thiết kế đẹp mắt và khối silicon mềm mịn, có tính đàn hồi còn tạo nên cảm xúc như thật. Âm đạo giả được sản xuất tại các nước như Nhật Bản, Thái Lan và Hoa kỳ, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người dùng.

Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về âm đạo. Khi biết về cấu tạo cũng như thế nào là một âm đạo đẹp, chắc chắn bạn sẽ tìm cách làm cho nó đẹp lên mỗi ngày và khiến cánh mày râu phải say đắm.