10 Tác dụng kỳ diệu của hôn mà bạn không thể ngờ

  • Post category:Thư giãn +

Hôn là một trong những cách để chúng ta thể hiện tình cảm với những người khác. Bạn có thể hôn lên khuôn mặt mũm mĩm đáng yêu của những em bé, lên má của bạn bè và có thể là hôn lên môi người yêu,… để thể hiện tình cảm và sự gần gũi với nhau. Bạn có thể có nhiều nụ hôn mỗi ngày, vậy bạn có thắc mắc hôn nhau có tác dụng gì chưa? Có thể bạn chưa biết hôn không chỉ để thể hiện tình cảm mà nó còn có những tác dụng kỳ diệu sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu những tác dụng bất ngờ của hôn:

1. Hôn giải phóng hoocmon tăng cảm giác vui vẻ.

Hôn giải phóng hoocmon tăng cảm giác vui vẻ.
Hôn giải phóng hoocmon tăng cảm giác vui vẻ.

Nụ hôn kích hoạt hệ thống thần kinh vui vẻ của não, giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như oxytocin, “hormone tình yêu” và vasopressin, liên kết các bà mẹ với em bé và bạn và bạn bè, người yêu… Nó cũng giải phóng opioids nội sinh ( chất giảm đau), dopamine và các tế bào thần kinh hữu ích khác để giữ cho tâm trạng của chúng ta cân bằng.

Liên quan:  Những điều cần biết để có những nụ hôn "chất hơn nước cất"

2. Hôn có khả năng chữa bệnh.

Hôn có khả năng chữa bệnh.
Hôn có khả năng chữa bệnh.

Niềm vui có khả năng giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe, vì vậy chúng mang khả năng chữa lành hoặc tạo điều kiện động lực cho việc chữa bệnh. Nói cách khác, bằng cách giảm hormone gây căng thẳng, cơ thể bạn có thể tập trung tốt hơn vào việc chữa lành mọi quá trình sinh lý.

3. Hôn khiến bạn tỉnh táo hơn.

Hôn khiến bạn tỉnh táo hơn.
Hôn khiến bạn tỉnh táo hơn.

Hôn thường kích thích giải phóng adrenaline và noradrenaline. Những chất này không chỉ khiến bạn cảm thấy phấn khích bằng cách tăng nhịp tim, chúng còn khiến bạn tỉnh táo hơn, khi bạn hôn .

4. Hôn có thể giảm căng thẳng.

Hôn có thể giảm căng thẳng.
Hôn có thể giảm căng thẳng.

Trao đổi tình cảm về thể xác, bao gồm cả nụ hôn,  là một trong những cách chống lại tác động sinh lý của stress. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình cảm thể hiện, trong đó hôn là một ví dụ điển hình, có liên quan trực tiếp đến việc giảm hormone cortisol gây căng thẳng suốt cả ngày. Vì vậy, hôn mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm căng thẳng rất hữu ích đấy.

5. Hôn làm giảm mức Cholesterol.

Hôn làm giảm mức Cholesterol.
Hôn làm giảm mức Cholesterol.

Như đã đề cặp ở trên, hôn giúp bạn giảm căng thẳng nhờ đó nó có tác dụng cải thiện các thông số sinh lý bị gia tăng thêm bởi căng thẳng như cholesterol. Như vậy hôn nhau hằng ngày sẽ làm giảm mức cholesterol của bạn.

6. Hôn có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng của bạn.

Hôn có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng của bạn.
Hôn có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng của bạn.

Phản ứng dị ứng có thể bị nặng thêm do căng thẳng. Kể từ khi nhận thấy hôn làm giảm căng thẳng một nghiên cứu đã khám phá mối quan hệ giữa của nụ hôn và các phản ứng dị ứng. Nghiên cứu được tổ chức gồm 90 người tham gia được chia đều thành ba nhóm: 30 người bị viêm da dị ứng, 30 người bị viêm mũi dị ứng và 30 người trong nhóm đối chứng. Trong nghiên cứu, các đối tượng hôn trong 30 phút với đối tác của họ trong phòng riêng trong khi nghe nhạc nhẹ. Họ phát hiện ra rằng  hôn sẽ làm giảm sản lượng kháng thể IgE, qua đó giảm khả năng gây dị ứng.

Liên quan:  9 bí kíp hôn khiến chàng say đắm không bao giờ quên bạn

7. Hôn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hôn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Hôn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Khi bạn hôn ai đó , môi của hai bạn sẽ có sự trao đổi vi khuẩn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cặp đôi thường xuyên hôn nhau có nhiều khả năng chia sẻ cùng một loại vi khuẩn trong nước bọt và trên bề mặt lưỡi. Điều này có thể làm cho bạn bị bệnh hoặc nó có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn bằng cách cho bạn tiếp xúc với các vi trùng mới giúp tăng cường khả năng chống lại các vi khuẩn này.

8. Hôn tốt cho răng miệng.

Hôn tốt cho răng miệng.
Hôn tốt cho răng miệng.

Hành động hôn kích thích tuyến nước bọt của bạn sản xuất nước bọt. Nước bọt cũng giúp loại bỏ các hạt thức ăn từ răng và nướu, rửa sạch vi khuẩn khỏi răng và làm giảm sự tích tụ mảng bám. Vì vậy, mặc dù có thể khó tin rằng hôn ngăn ngừa sâu răng,nhưng đó là sự thật.

9. Hôn giúp bạn xác định độ tương thích với một nửa của bạn.

Hôn giúp bạn xác định độ tương thích với một nửa của bạn. 
Hôn giúp bạn xác định độ tương thích với một nửa của bạn.

Hôn có thể tạo điều kiện cho việc đánh giá tiềm thức về một người bạn đời tiềm năng bằng cách sử dụng các dấu hiệu pheromonal để đánh giá khả năng tương thích của gen di truyền, sức khỏe nói chung, thể dục di truyền hoặc giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Vì vậy khi hôn bạn sẽ cảm nhận được độ tương thích của bản thân với một nửa của mình, như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn để quyết định cùng nhau sống một cuộc sống gắn kết trong tương lai.

Liên quan:  20 kiểu hôn đẹp nhất và ý nghĩa thực sự của chúng

10. Hôn gắn kết tình cảm, tăng cảm giác hạnh phúc.

Hôn gắn kết tình cảm, tăng cảm giác hạnh phúc.
Hôn gắn kết tình cảm, tăng cảm giác hạnh phúc.

Nụ hôn cũng như các hình thức tiếp xúc thể xác khác, được cho rằng tăng cường cảm giác gắn bó với người bạn đang hôn, làm tăng cảm giác thỏa mãn mối quan hệ giữa các đối tác lãng mạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hôn thường xuyên có liên quan đến cảm nhận của các cặp vợ chồng về chất lượng của một mối quan hệ, cụ thể là hôn càng nhiều, họ càng hạnh phúc hơn.