17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản

Sau một thời gian dài, dù bạn đã quan hệ tình dục nhiều lần không có sử dụng bao cao su. Nhưng kết quả lại không theo ý muốn, bạn không mang thai. Bạn rất lo lắng nhưng may mắn thay, có một vài cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản của bạn và mang thai nhanh hơn.

Trên thực tế, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể giúp tăng khả năng sinh sản. Dưới đây là 17 cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản và mang thai nhanh hơn.

1. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa như folate và kẽm có thể cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Một nghiên cứu trên những người đàn ông trẻ tuổi, trưởng thành cho thấy ăn 75 gram quả óc chó giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản 6

Một nghiên cứu khác, họ theo dõi 60 cặp vợ chồng trải qua thụ tinh trong ống nghiệm cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa dẫn đến cơ hội thụ thai cao hơn 23%. Các loại thực phẩm như trái cây , rau củ quả chứa đầy các chất chống oxy hóa có lợi như vitamin C và E, folate, beta-carotene và lutein.

Uống bổ sung chất chống oxy hóa hoặc ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện tỷ lệ sinh, đặc biệt là ở nam giới bị vô sinh.

2. Ăn bữa sáng tốt hơn

17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản 7

Ăn một bữa sáng có nhiều năng lượng, có thể giúp phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn bữa sáng  hơn có thể cải thiện ảnh hưởng nội tiết tố của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một nguyên nhân chính gây vô sinh.

Đối với phụ nữ có cân nặng bình thường với PCOS, lượng calo trong bữa sáng sẽ giảm 8% lượng insulin và mức testosterone xuống 50%. Mức độ cao của một trong hai có thể góp phần gây vô sinh.

Những người phụ nữ, có lượng calo buổi sáng nhiều này rụng trứng nhiều hơn 30% so với những phụ nữ ăn bữa sáng nhỏ hơn và bữa tối lớn hơn, cho thấy khả năng sinh sản được cải thiện.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng mức ăn bữa sáng của bạn mà không giảm mức ăn tối có thể dẫn đến tăng cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều calo vào bữa sáng và ít hơn vào bữa tối của bạn có thể cải thiện khả năng sinh sản.

3. Tránh chất béo Trans

Ăn chất béo lành mạnh mỗi ngày rất quan trọng để tăng cường khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ vô sinh do rụng trứng, do tác động tiêu cực của chúng đối với độ nhạy insulin.

Chất béo trans thường được tìm thấy trong dầu thực vật hydro hóa và thường có trong một số loại bơ thực vật, thực phẩm chiên, sản phẩm chế biến và đồ nướng.

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa cao hơn có liên quan đến vô sinh.

Chọn chất béo chuyển hóa thay vì chất béo không bão hòa đơn có thể làm tăng 31% nguy cơ vô sinh do rụng trứng.

Ăn chất béo chuyển hóa thay vì carbs có thể làm tăng nguy cơ này lên 73%. Vì vậy, để tăng khả năng mang thai, bạn cần tránh các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa. Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất.

4. Cắt giảm lượng carbs

Theo chế độ ăn kiêng low-carb thường được khuyến nghị cho những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm mức insulin và khuyến khích giảm mỡ, đồng thời giúp kinh nguyệt đều đặn.

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy khi lượng carb tăng lên, nguy cơ vô sinh cũng tăng. Trong nghiên cứu, những phụ nữ ăn nhiều carbs có nguy cơ vô sinh do rụng trứng cao hơn 78% so với những người theo chế độ ăn kiêng low-carb.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở những phụ nữ thừa cân và béo phì bị PCOS báo cáo rằng với chế độ ăn ít carb làm giảm nồng độ hormone, chẳng hạn như insulin và testosterone, cả hai đều có thể góp phần gây vô sinh.

Theo chế độ ăn kiêng low-carb có thể cải thiện mức độ hormone liên quan đến khả năng sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ mắc PCOS.

5. Ăn ít tinh bột

17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản 8

Đó không chỉ là lượng carbs mà còn là loại. Carbs tinh chế có thể đặc biệt có vấn đề. Carbs tinh chế bao gồm thực phẩm và đồ uống có đường và ngũ cốc chế biến, bao gồm mì trắng, bánh mì và gạo.

Những carbs này được hấp thụ rất nhanh, gây tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin.

Carbs tinh chế cũng có chỉ số đường huyết cao. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy thực phẩm GI cao có liên quan đến nguy cơ vô sinh do rụng trứng cao hơn.

Cho rằng PCOS có liên quan đến mức insulin cao, carbs tinh chế có thể làm cho nó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Vì vậy, ăn một chế độ ăn nhiều carbs tinh chế có thể làm tăng nồng độ insulin, điều này có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

6. Ăn nhiều chất xơ

17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản 9

Chất xơ giúp cơ thể bạn loại bỏ các hormone dư thừa và giữ cho lượng đường trong máu cân bằng. Những chất xơ có nhiều trong rau củ, quả và đậu, một số loại chất xơ có thể giúp loại bỏ estrogen dư thừa bằng cách liên kết với nó trong ruột. Estrogen dư thừa này, được loại bỏ khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 10 gram chất xơ ngũ cốc mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ vô sinh do rụng trứng thấp hơn 44% ở những phụ nữ trên 32 tuổi.

Tuy nhiên, bằng chứng về chất xơ là hỗn hợp. Trong một nghiên cứu khác, chất xơ có thể có tác dụng có lợi cho khả năng sinh sản. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ có thể cản trở sự rụng trứng. 

7. Trao đổi nguồn protein

Thay thế một số protein động vật (như thịt, cá và trứng) bằng các nguồn protein thực vật (như đậu, hạt và hạt) có liên quan đến việc giảm nguy cơ vô sinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng lượng protein cao hơn từ thịt có liên quan đến khả năng gây vô sinh do rụng trứng cao hơn 32%. Mặt khác, ăn nhiều protein thực vật có thể bảo vệ chống vô sinh 

Một nghiên cứu cho thấy khi 5% tổng lượng calo đến từ protein thực vật thay vì protein động vật, nguy cơ vô sinh do rụng trứng giảm hơn 50%.

Do đó, hãy cân nhắc việc thay thế một số protein thịt trong chế độ ăn uống của bạn bằng protein từ rau, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Tóm lại, ăn nhiều protein từ các nguồn thực vật, thay vì nguồn động vật, có thể cải thiện sinh sản ở phụ nữ.

8. Chọn thức ăn giàu chất béo

Hấp thu nhiều thực phẩm từ sữa ít béo có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, trong khi thực phẩm từ sữa nhiều chất béo có thể làm giảm đáng kể. 

Một nghiên cứu lớn đã xem xét tác động của việc uống sữa nhiều chất béo hơn một lần một ngày hoặc ít hơn một lần một tuần.

Nó phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một hoặc nhiều khẩu phần sữa giàu chất béo mỗi ngày có khả năng vô sinh thấp hơn 27%.

Bạn có thể thử thay thế một khẩu phần sữa ít béo mỗi ngày bằng một khẩu phần sữa giàu chất béo, chẳng hạn như một ly sữa nguyên chất.

Vì vậy, thay thế các sản phẩm sữa ít béo bằng các phiên bản giàu chất béo có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản và tăng khả năng mang thai.

9. Thử vitamin tổng hợp

Phụ nữ dùng vitamin tổng hợp có thể ít gặp phải tình trạng vô sinh do rụng trứng.

Trên thực tế, có thể tránh được khoảng 20% ​​vô sinh do rụng trứng nếu phụ nữ tiêu thụ 3 loại vitamin tổng hợp trở lên mỗi tuần.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đang dùng vitamin tổng hợp có nguy cơ vô sinh thấp hơn tới 41%. Đối với phụ nữ đang muốn mang thai, một loại vitamin tổng hợp có chứa folate có thể đặc biệt có lợi.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung chế độ ăn uống bao gồm chasteberry, trà xanh, vitamin E và vitamin B6, cải thiện đáng kể cơ hội thụ thai.

Sau ba tháng dùng chất bổ sung, 26% phụ nữ có thai so với chỉ 10% những người không dùng chất bổ sung.

Đo đó uống vitamin tổng hợp có thể giúp tăng khả năng sinh sản nếu bạn không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống của bạn.

10. Chủ động tập thể dục

17 cách tự nhiên gia tăng khả năng sinh sản 10

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm tăng khả năng sinh sản. Không tập thể dục, làm cơ thể không đủ khỏe mạnh và khó mang thai hơn.

Đối với phụ nữ béo phì, hoạt động thể chất vừa tăng cường sức khỏe, cùng với việc giảm cân, có tác động tích cực đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đúng điều độ. Tập thể dục cường độ cao quá mức thực sự có liên quan đến giảm khả năng sinh sản ở một số phụ nữ. Tập thể dục quá mức có thể thay đổi sự cân bằng năng lượng trong cơ thể, và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống sinh sản.

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy nguy cơ vô sinh cao hơn 3,2 lần đối với những phụ nữ tập thể dục cường độ cao mỗi ngày, so với phụ nữ không hoạt động. 

Một lối sống lành mạnh, có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều có thể có tác dụng ngược lại.

11. Dành thời gian để thư giãn

Khi công việc kéo dài, làm bạn căng thẳng quá độ, cơ hội mang thai của bạn sẽ giảm. Điều này có thể là do những thay đổi nội tiết tố xảy ra khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Trên thực tế, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ đến các phòng khám hỗ trợ sinh sản.Mức độ căng thẳng và lo lắng cao có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn. Tuy nhiên, đào thải, giảm căng thẳng công việc của bạn có thể làm tăng cơ hội mang thai của bạn.

12. Tránh Caffeine

Caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nữ giới.Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 500 mg caffeine mỗi ngày sẽ mất đến 9,5 tháng để có thai.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng caffeine và tăng nguy cơ vô sinh. Caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, nhưng không hoàn toàn vậy. Phụ nữ cố gắng mang thai, có thể muốn hạn chế lượng caffeine của họ.

13. Đạt được cân nặng vừa đủ

Cân nặng, là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất khi nói đến khả năng sinh sản. Trong thực tế, thiếu cân hoặc thừa cân có liên quan đến tăng vô sinh. Đây là do lượng chất béo được lưu trữ trong cơ thể của bạn ảnh hưởng đến chức năng kinh nguyệt.

Phụ nữ thiếu hoặc thừa cân có chu kỳ dài hơn, khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Để cải thiện cơ hội mang thai, hãy cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân và tăng cân nếu bạn đang thiếu cân. Bạn thấy đấy, thiếu cân hoặc thừa cân có thể làm giảm khả năng mang thai của bạn.

14. Tránh uống rượu quá mức

Tiêu thụ rượu, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu rượu cần thiết để gây ra hiệu ứng này. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy uống hơn 8 ly mỗi tuần làm thời gian mang thai lâu hơn. Một nghiên cứu khác với 7.393 phụ nữ cho thấy uống nhiều rượu tăng nguy cơ vô sinh nhiều hơn.

Tuy nhiên, uống rựu không phải là xấu, chúng cũng hỗ trợ cho bạn rất nhiều thứ. Chỉ cần không lạm dụng quá nhiều. Và để cải thiện cơ hội mang thai của bạn, hãy xem xét việc hạn chế hoặc tránh uống rượu.

16. Tránh các sản phẩm đậu nành chưa lên men

Một số nguồn cho rằng phytoestrogen có trong đậu nành có thể can thiệp vào mức độ hormone và gây ức chế vấn đề sinh sản.

Một số nghiên cứu trên động vật đã liên kết đậu nành với chất lượng tinh trùng thấp hơn ở chuột đực và giảm khả năng sinh sản ở chuột cái.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy ngay cả một lượng nhỏ sản phẩm đậu nành đã gây ra thay đổi hành vi tình dục ở con cái.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của đậu nành đối với con người và cần có thêm bằng chứng.

Ngoài ra, những tác động tiêu cực này, thường chỉ liên quan đến đậu nành chưa lên men. Đậu nành lên men thường được coi là an toàn để sử dụng.

Bằng chứng liên kết các sản phẩm đậu nành với khả năng sinh sản bị giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tránh các sản phẩm đậu nành chưa lên men nếu bạn đang cố gắng mang thai.

17. Bất cứ điều gì khác?

Một hệ thống dinh dưỡng tốt, rất quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh và hệ thống sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống tích cực có thể giúp tăng khả năng sinh sản và chuẩn bị cho cơ thể bạn mang thai.

Hơn thế nữa, cách bạn chọn sống và ăn hôm nay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và trứng 90 ngày kể từ bây giờ. Và nếu bạn đang cố gắng mang thai, hiện tại là lúc bạn bắt đầu thực hiện các lựa chọn dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

 

Liên quan:  4 CÁCH CHÂM CỨU CÓ THỂ THÚC ĐẨY HAM MUỐN TÌNH DỤC CỦA BẠN