Cách tính ngày an toàn dễ hiểu

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trong hàng ngàn năm, con người đã xác định thời gian an toàn để giao hợp để tránh mang thai. Khi bạn hiểu được chu kỳ kinh nguyệt và những gì xảy ra trong từng giai đoạn, bạn có thể tính toán ngày an toàn với độ chính xác cao hơn.

Thông tin này rất phù hợp với những phụ nữ không muốn hạn chế sự trải nghiệm tình dục với bạn tình bằng những biện pháp tránh thai, nhưng đồng thời lại không muốn mang thai. Hầu như tất cả mọi người đều nghe nói đến thời kỳ an toàn sau kinh nguyệt, khả năng mang thai rất nhỏ nhoi, nhưng lại không hiểu được cách tính này.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề của thai kỳ, trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về sinh lý của phụ nữ. Người phụ nữ khỏe mạnh ngày rụng trứng xảy ra gần như hàng tháng, vào những ngày này, trứng đã sẵn sàng tối đa cho sự thụ tinh, vì vậy nguy cơ mang thai vào những ngày này là rất cao. Rụng trứng, như một quy luật, xảy ra ở một chu kỳ và kéo dài vài ngày. Dường như mọi thứ đều sẽ đơn giản hóa sau khi tính toán ra những ngày nguy hiểm, bạn chỉ cần tránh những ngày nguy hiểm này thì bạn sẽ có những mối quan hệ mà không cần nghĩ đến hậu quả. Tuy nhiên , mọi quy tắc đều có sự ngoại lệ, vì vậy trong trường hợp này tỉ lệ mang thai sẽ không cao.

Thời kỳ an toàn là gì?

“Thời kỳ an toàn” là đề cập đến những ngày người phụ nữ có thể tránh mang thai. Vì vậy, nếu bạn không muốn có con và cũng không thích sử dụng biện pháp tránh thai. Thì đây là thời gian tốt nhất bạn nên quan hệ với bạn tình.

Về mặt sinh học, đây là thời điểm trứng không có mặt để được thụ tinh. Nếu bạn giao hợp khi không có trứng, bạn sẽ không mang thai vì đây là thời kỳ an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt .

Đánh dấu ngày

tính ngày an toàn

Đối với hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu, không dễ để biết chính xác khi nào bạn sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thời gian thường xuyên, thật dễ dàng để tính ngày rụng trứng. Để làm điều này, bạn cần sử dụng ngày của chu kỳ kinh nguyệt trước đó làm cột mốc. Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là, một quả trứng có thể được thụ tinh chỉ bốn ngày trước khi rụng trứng và ba ngày sau khi rụng trứng. Nói cách khác, đây không phải là khoảng thời gian an toàn, và vì vậy, bạn nên tránh giao hợp trong giai đoạn này.

Tại sao bạn nên tính toán thời gian an toàn của bạn?

Tính toán thời gian an toàn của bạn là để giúp bạn thuận lợi tránh đi những ngày mà trứng dễ bị thụ tinh nhất, để bạn quan hệ tình dục mà không cần bảo vệ và không có sợ hãi khi mang thai. Biết cách tính thời gian an toàn là điều cần thiết, nếu như bạn không muốn có con ngay lập tức. Tuy nhiên, quan trọng hơn, tính toán thời gian an toàn là một phương pháp ngừa thai tuyệt vời vì nó không liên quan đến việc uống thuốc tránh thai, hay những loại thuốc khác.

Cô gái với cái đồng hồ

tính ngày an toàn

Cách tính ngày an toàn

Tính ngày an toàn, ngày rụng trứng

Các giai đoạn của chu kỳ

CÓ THỂ BẠN THÍCH:  7 cách để cải thiện giấc ngủ khi mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn nang trứng (giai đoạn trước rụng trứng), giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng). Thời gian của mỗi giai đoạn khác nhau và không ai giống ai. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt. Hãy xem xét những gì xảy ra trong từng giai đoạn.

1. Giai đoạn nang / Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn nang trứng xảy ra trước khi rụng trứng. Trong giai đoạn này, sự trưởng thành của các nang trong buồng trứng diễn ra. Giai đoạn này kết thúc với sự rụng trứng. Trong giai đoạn này, estradiol là hoóc môn tại nơi làm việc và Hormone kích thích nang trứng (FSH) được tiết ra.

Giai đoạn này bắt đầu với một ngày ngay sau khi kinh nguyệt của bạn kết thúc. Giai đoạn này kéo dài đến khi rụng trứng xảy ra. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, coi đó là 28 ngày.

Thời kỳ an toàn: Bảy ngày đầu tiên là an toàn vì không có trứng chờ trong tử cung để nhận tinh trùng. Mặc dù ngày rụng trứng thực sự xảy ra vào ngày thứ 14 nhưng vẫn có khả năng rụng trứng trước hoặc sau rụng trứng do nhiều yếu tố khác nhau. Và, tinh trùng mất khoảng ba đến năm ngày để đi du lịch để gặp trứng. Do đó, chỉ bảy ngày đầu tiên được coi là an toàn.

2. Giai đoạn rụng trứng

Đó là trong giai đoạn rụng trứng, một nang noãn trưởng thành bị vỡ và thải ra một noãn (còn được gọi là trứng). Thời gian ngay trước và sau khi rụng trứng thường được gọi là giai đoạn rụng trứng.Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra giữa 10 ngày và 19 ngày ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, các hormone hỗ trợ mang thai được cơ thể phụ nữ giải phóng ở mức cao nhất. Một người phụ nữ có thể mang thai vào những ngày cô ấy rụng trứng. Đó là giai đoạn màu mỡ của chu kỳ với cơ hội thụ thai tối đa. Vì vậy, trong giai đoạn này cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

3. Giai đoạn hoàng thể( giai đoạn sau rụng trứng)

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt. Nó được đánh dấu bằng việc tạo ra hoàng thể và chấm dứt trong thai kỳ hoặc suy thoái của hoàng thể. Hoàng thể là một cấu trúc nội tiết tạm thời giúp sản xuất estrogen và proestogen. Cơ thể cần estrogen và proestogen để duy trì nội mạc tử cung, lớp lót bên trong tử cung.

Nó bắt đầu từ ngày thứ 22 và kéo dài cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt phá vỡ thành một chu kỳ. Nó một lần nữa được coi là một giai đoạn an toàn cho quan hệ tình dục không được bảo vệ. Hiện tại trứng đã bị thoái hóa và cơ thể đã sẵn sàng để loại bỏ lớp lót bên trong tử cung dư thừa thông qua chảy máu.

Phương pháp này phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 26 ngày đến 32 ngày và đối với những người có kinh nguyệt đều đặn với sự thay đổi từ 7 đến 10 ngày.

Những ngày an toàn cho người phụ nữ sau một thời gian phụ thuộc vào tuổi thọ của cả tinh trùng và trứng. Trong hầu hết các trường hợp, rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt nếu chu kỳ kinh nguyệt có chiều dài trung bình (28 ngày). Thời gian rụng trứng khác nhau đối với mỗi phụ nữ và có thể xảy ra từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 19 của chu kỳ. Một tinh trùng thường sống trong 3 đến 5 ngày trong đường sinh sản. Do đó, có thể mang thai quan hệ tình dục không an toàn được có năm ngày trước khi rụng trứng. Tuổi thọ của trứng khá ngắn, chỉ khoảng 24 giờ. Nếu sự thụ tinh không xảy ra trong khung thời gian đó, trứng sẽ chết.

CÓ THỂ BẠN THÍCH:  Tạo động lực cho bản thân

Cơ hội mang thai là cao nhất khi bạn quan hệ tình dục không an toàn trước năm ngày rụng trứng. Nhưng, quan hệ tình dục không được bảo vệ ngay sau và trước khi kinh nguyệt được coi là khoảng thời gian an toàn nhất.

Làm thế nào để biết ngày an toàn trong lịch sử thời gian của bạn

Thực hiện chu kỳ ngắn trong 6 tháng qua, trừ 18 từ nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ngày màu mỡ đầu tiên của bạn. Ví dụ: nếu chu kỳ ngắn nhất bạn có là 26 ngày, thì đó sẽ là 26-18 = 8. Đánh dấu ngày 8 kể từ khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt, đây là ngày bắt đầu rụng trứng của bạn.

đánh dấu lịch

tính ngày an toàn

Để tìm ra ngày màu mỡ cuối cùng trong chu kỳ của bạn, hãy thực hiện chu kỳ dài nhất bạn có trong 6 tháng qua. Trừ 11 từ nó. Đánh dấu ngày thứ 11 kể từ đầu kỳ của bạn. Đây là ngày màu mỡ cuối cùng của bạn. Ví dụ: nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày, bạn nhận được 30 – 11 = 19. Ngày thứ 19 của chu kỳ là ngày màu mỡ cuối cùng của bạn.

Phương pháp này chỉ cho bạn một dự đoán về những gì bạn có thể là những ngày vô sinh và hiếm muộn. Bạn nên chứng thực kết quả bằng các phương pháp được nói dưới đây để đảm bảo bạn thực sự vô sinh.

Hiểu nhiệt độ cơ thể của bạn

-Cơ thể của bạn cho đi nhiều tín hiệu rằng, nó có khả năng sinh sản và rụng trứng. Một trong những dấu hiệu là nhiệt độ cơ thể của bạn. Các quy tắc cho phương pháp này là:

-Sử dụng một nhiệt kế cơ bản chất lượng tốt để có kết quả chính xác.

-Nếu bạn sử dụng nhiệt kế âm đạo, trực tràng hoặc miệng, hãy sử dụng cùng một phương pháp để có kết quả chính xác.

-Sử dụng biểu đồ để xem mẫu xuất hiện. Khi bạn thấy nhiệt độ tăng một nửa độ liên tục trong ba ngày, điều đó có nghĩa là bạn đang rụng trứng – bạn dễ có thai trong những ngày này.

Nhiệt kế

hiệt độ cơ thể

-Mỗi tháng, từ khi bắt đầu kinh nguyệt đến khoảng 4 ngày sau khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, bạn có thể mang thai. Những ngày còn lại đều an toàn.

-Đối với hầu hết phụ nữ, nhiệt độ điển hình là 96 đến 98 độ F và lên tới 97 đến 99 độ khi rụng trứng.

-Stress, nệm nóng, máy bay phản lực, rượu, caffeine, hút thuốc và là một con cú đêm chắc chắn sẽ gây rối với nhiệt độ của bạn – nếu bạn làm tất cả những điều này, phương pháp này có thể không phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn trong phương pháp này. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tính toán, vì vậy bạn không nên hoàn toàn dựa vào một phương pháp tính lịch này. Nó không đảm bảo rằng, việc mang thai ngoài ý muốn sẽ không xảy ra với bạn.

Toyhihi.net
Logo
Shopping cart