Độ tuổi dậy thì của con gái

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, những thay đổi về tâm sinh lý khiến các bé gái vô cùng lo lắng. Đó là lúc bé có những thay đổi về cơ thể cũng như mặt cảm xúc của mình.

Giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì được xem là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Các bạn có thể hiểu thêm về những thay đổi của cơ thể khi bước vào độ tuổi dậy thì, để có cách chăm sóc bản thân tốt nhất qua bài viết “ Độ tuổi dậy thì của con gái”.

Dậy thì:

Tuổi dậy thì.
Tuổi dậy thì.

Các cô gái xem điều này nghe có vẻ quen thuộc, bình thường. Nhưng với một cô bé bỗng một ngày nhìn vào gương và nhận thấy cô bé cao hơn – và có những thay đổi bất thường. Cô bé thấy ngực mình to hơn. Cô bé có lẽ còn không nhớ mình trông như thế vài tuần trước! Trong vài tuần tới, cô bé bắt đầu nhận thấy lông ở những nơi chưa từng có lông trước đây. Cô bé nghe các bạn gái ở trường nói về việc có kinh nguyệt và tự hỏi liệu điều đó có xảy ra với mình sớm không. cô bé cảm nhận rằng có gì đó trên cơ thể mình đang diễn ra? Chào mừng đến tuổi dậy thì .

Về mặt kỹ thuật, dậy thì là cách tự nhiên để một đứa trẻ trở thành người lớn. Trong khi cả bé gái và bé trai đều trải qua tuổi dậy thì, bé gái đến tuổi dậy thì và trưởng thành về tình dục ở độ tuổi sớm hơn bé trai.

Vậy điều gì gây ra tất cả những thay đổi này? Đó chính là “Hormone”! Trên thực tế, nội tiết tố nữ estrogen là yếu tố chính kích hoạt tất cả những thay đổi trong cơ thể bạn. Sau đây là một số thay đổi của cơ thể khi bạn bước vào độ tuổi dậy thì.

Tăng chiều cao và cân nặng.

Tăng chiều cao và cân nặng
Tăng chiều cao và cân nặng

Bắt đầu từ khoảng 9 tuổi, các bé gái bắt đầu tăng khoảng 17% đến 18% so với chiều cao lúc trưởng thành. Nếu ai đó khen bạn dạo này lớn hơn, giống thiếu nữ rồi đấy, thì đó là sự thật! Hầu hết các cô gái phát triển nhanh nhất khoảng sáu tháng trước khi họ bắt đầu có kinh nguyệt lần đầu tiên.

Hầu hết các cô gái đều sẽ tăng cân ở tuổi dậy thì. Bạn có thể nhận thấy nhiều mỡ cơ thể dọc theo cánh tay trên, đùi và lưng trên. Hông của bạn sẽ phát triển tròn và rộng hơn; vòng eo của bạn sẽ trở nên thon hơn.

Nếu bạn tăng cân quá nhanh, bạn cần tăng cường tập thể dục và thay thế trái cây và rau quả cho đồ ăn vặt.

Tuổi dậy thì phát triển vòng 1.

Tuổi dậy thì phát triển vòng 1
Tuổi dậy thì phát triển vòng 1.

Sự phát triển ngực là một dấu hiệu sớm của dậy thì ở các cô gái. Điều này có thể xảy ra trước 9 tuổi ở một số bé gái, hoặc muộn hơn đối với những bé gái khác.

Nếu bạn thấy có gì đó khác lạ, bạn có thể muốn bắt đầu mặc “áo ngực”, hãy chọn những chiếc áo ngực mềm và thoải mái.

Bạn nên trò chuyện với mẹ, chị gái hoặc dì của bạn về việc mua áo ngực cho bạn. Họ có thể giúp bạn đảm bảo bạn có được một chiếc thoải mái và nhờ đó bạn cảm thấy tự tin khi mặc quần áo.

Bạn bắt đầu mọc lông ở một số vị trí.

Bạn bắt đầu mọc lông ở một số vị trí
Bạn bắt đầu mọc lông ở một số vị trí.

Đối với hầu hết các cô gái, sự phát triển ngực là dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì, những cô bé khác có thể nhận thấy dấu hiệu đầu tiên là lông mu. Sự gia tăng lông trên cánh tay và chân, ở nách và xung quanh vùng lông mu của bạn xảy ra với những cô gái ở độ tuổi dậy thì.

Nếu bạn muốn cạo lông chân và nách, hãy hỏi mẹ hoặc người phụ nữ khác mà bạn tin tưởng về việc chọn loại dao cạo an toàn nhất. Một người có kinh nghiệm trong việc cạo râu sẽ chỉ cho bạn cách cạo râu an toàn; sử dụng kem cạo râu nào, nước và dao cạo râu ra sao.

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn.

Ngay sau khi các bạn phát triển ngực, hầu hết các cô gái sẽ có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Điều này thường xảy ra ở độ tuổi 12 đến 13, nhưng kinh nguyệt có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn. Trong thời kỳ kinh nguyệt, có hai đến ba ngày chảy máu nhiều hơn với hai đến bốn ngày chảy ít hơn.

Kinh nguyệt xảy ra với tất cả các cô gái. Đó là một phần của chu kỳ sinh sản, vì vậy hãy cố gắng đừng bối rối khi tìm hiểu thêm về nó. bạn nên trò chuyện với mẹ của bạn hoặc người lớn mà bạn tin tưởng về việc có kinh nguyệt.

Trong chu kỳcủa bạn, bạn sẽ cần phải đeo băng vệ sinh. Mẹ của bạn (hoặc người lớn khác) có thể mua các sản phẩm này và chỉ cho bạn cách sử dụng chúng. Hãy nhớ để giữ thêm miếng Băng vệ sinh trong balo của bạn trong trường hợp thời gian của bạn bắt đầu đột ngột trong ngày học. Nếu bạn quên, hãy gặp một y tá của trường hoặc nhờ một giáo viên nữ  giúp đỡ.

Đau bụng dưới trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng dưới trong thời kỳ kinh nguyệt
Đau bụng dưới trong thời kỳ kinh nguyệt.

Chuột rút là do sự sản xuất hormone tăng lên trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Điều này khiến các cơ tử cung co lại. Bạn cũng có thể bị một số vấn đề khác như:

  • Đau lưng.
  • Đầy hơi.
  • Buồn nôn.
  • Bệnh tiêu chảy.
  • Mệt mỏi.

Các loại thuốc như ibuprofen ( Advil ) và acetaminophen ( Tylenol ) có thể giúp giảm đau thời gian. Đặt một chiếc khăn nóng hoặc chai nước nóng vào bụng của bạn cũng có thể giúp bạn giảm những cơn đau bụng này. Nếu bạn bị đau đến mức bạn cảm thấy nghiêm trọng, hãy đi khám và hỏi bác sỹ về trường hợp của bạn.

Tâm trạng thất thường.

Tâm trạng thất thường
Tâm trạng thất thường.

Bởi vì sự gia tăng hormone trong tuổi dậy thì, nhiều cô gái đoi khi cảm thấy buồn rầu, đặc biệt là ngay trước chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đây được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt ( PMS ). PMS có thể gây ra:

  • Cáu gắt.
  • Khó ngủ.
  • Tâm trạng lo lắng.
  • Thèm ăn.

Khi chu kỳ của bạn bắt đầu, các triệu chứng PMS thường biến mất. Thật hữu ích để tập thể dục trong PMS và chu kỳ của bạn để tăng cường tâm trạng và giúp bạn cảm thấy tốt nhất. Nếu tâm trạng của bạn tệ hơn bình thường, hãy trò chuyện với bác sỹ về cảm xúc của bạn.

Một số cô gái bị giảm lòng tự trọng và sự hài lòng về cơ thể nếu họ dậy thì sớm hơn bạn bè. Những cô gái khác cảm thấy khác biệt nếu họ bước vào tuổi dậy thì muộn hơn so với bạn bè của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu những gì đang xảy ra với cơ thể của bạn và nhận ra rằng mọi cô gái đều trải qua những thay đổi giống nhau – một số sớm hơn, một số muộn hơn. Nhưng nếu bạn chưa đến tuổi dậy thì ở tuổi 14, bao gồm cả kinh nguyệt, bạn nên đi khám ngay để khắc phục tình trạng của mình.

Hãy nhớ là phải có một chế độ ăn uống cân bằng , tập thể dục hàng ngày, ngủ nhiều và giữ cân nặng hợp lý trong thời gian này. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe của bạn, như vậy bạn có thể cảm thấy tốt nhất và có ai đó hiểu biết để giải đáp các câu hỏi của bạn.