Vì sao chúng ta cần ngủ?

4.7/5 - (3 bình chọn)

Chúng ta có xu hướng nghĩ về giấc ngủ, như là một kiểu tâm trí và cơ thể tạm ngừng hoạt động. Nhưng đây là một cơ chế hoạt động, giấc ngủ là một dạng hoạt động trong đó rất nhiều quá trình xử lý, phục hồi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chính xác làm thế nào điều này xảy ra và tại sao cơ thể của chúng ta được lập trình như vậy vẫn còn là một điều bí ẩn. Nhưng các nhà khoa học, đã hiểu một số chức năng quan trọng của giấc ngủ và lý do chúng ta cần nó để có sức khỏe và phúc lợi tối ưu.

Một trong những vai trò quan trọng của giấc ngủ, là giúp chúng ta củng cố và củng cố ký ức. Khi chúng ta đi làm và về nhà, bộ não của chúng ta sẽ có một lượng thông tin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, thay vì được ghi lại và ghi lại trực tiếp, những sự thật và kinh nghiệm này trước tiên cần được xử lý và lưu trữ. Và những bước này, xảy ra trong khi chúng ta ngủ. Qua đêm, các bit và mẫu thông tin được chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn, dự kiến ​​hơn sang bộ nhớ dài hạn, mạnh mẽ hơn, một quá trình gọi là “hợp nhất”. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau khi mọi người ngủ, họ có xu hướng giữ lại thông tin và thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bộ nhớ. Tất cả các cơ thể của chúng ta đều cần thời gian ngủ dài để phục hồi và trẻ hóa, phát triển cơ bắp, sửa chữa mô và tổng hợp hormone.

Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu?

Giấc ngủ lành mạnh là rất quan trọng đối với tất cả mọi người, vì tất cả chúng ta cần giữ lại thông tin và học các kỹ năng để phát triển mạnh trong cuộc sống. Nhưng đây có thể là một phần lý do khiến trẻ em trẻ, những người có được các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và vận động với tốc độ chóng mặt trong suốt quá trình phát triển của chúng, cần nhiều giấc ngủ hơn người lớn. Trong khi người lớn cần 7-9 giờ ngủ mỗi đêm, trẻ em một tuổi cần khoảng 11 đến 14 giờ, trẻ em ở độ tuổi đi học từ 9 đến 11 và thanh thiếu niên từ 8 đến 10. Trong những giai đoạn quan trọng của sự tăng trưởng và học tập, những người trẻ tuổi hơn cần một liều nặng của giấc ngủ để phát triển tối ưu và tỉnh táo.

Thật không may, một người không thể tích lũy thiếu ngủ và sau đó lấy nhiều giờ để bù đắp (mặc dù trả lại “nợ ngủ” luôn là một ý tưởng tốt nếu bạn bị thiếu ngủ). Thói quen ngủ đủ giấc là thói quen tốt nhất, lành mạnh cho phép tất cả chúng ta, bất kể tuổi tác, đáp ứng nhu cầu ngủ mỗi đêm và luôn vượt qua những thách thức của cuộc sống mỗi ngày.

CÓ THỂ BẠN THÍCH:  Giấc ngủ khi mang thai

Tại sao chúng ta cần ngủ

Không có gì tốt hơn một đêm ngon giấc, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều đó là sự thật? Thật khó để hiểu giấc ngủ quan trọng như thế nào để giữ sức khỏe và cảm thấy tốt nhất cho đến khi bạn không ngủ đủ giấc. Nhưng khi bạn thêm số giờ bạn dành để ngủ, con số đó chiếm khoảng một phần ba cuộc đời của bạn, vì vậy nó phải tốt cho việc gì đó.

Không có động vật, bao gồm cả con người, có thể tồn tại mà không cần ngủ. Cho đến năm 1894, bác sĩ và nhà khoa học người Nga, Marie de Manacéine phát hiện ra rằng khi ông giữ những chú chó con hoạt động liên tục mà không ngủ được, chúng đã chết chỉ sau vài ngày. Đối với con người chúng ta, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu về giấc ngủ trong thời gian dài và tất cả đều ghi nhận những tác động tương tự: Giảm chức năng tinh thần, thiếu nhận thức và chú ý đến thế giới xung quanh, cảm giác bị bóp méo của thời gian, và mệt mỏi vô cùng.

Đáng chú ý nhất là trường hợp của Randy Gardner. Vẫn còn tồn tại đến ngày nay, Gardner là người giữ kỷ lục thế giới trong hầu hết thời gian mà con người cố tình không cho phép mình ngủ. Năm 1965, khi đó là một học sinh trung học 16 tuổi, Gardner đã thức suốt 11 ngày 24 phút. Vào cuối của diễn viên đóng thế, bài phát biểu của anh ta bị lu mờ, suy nghĩ của anh ta bị phân mảnh và anh ta không thể thực hiện toán học đơn giản trong thời gian dài hơn một vài phút.

Tại sao chúng ta cần ngủ

Kể từ đó, một số nhà khoa học đã không cho người tham gia sẵn sàng ngủ vài giờ trong vài ngày. Sau đó, họ đã kiểm tra bộ não của họ hoạt động tốt như thế nào bằng cách cho họ các bài kiểm tra nhận thức khác nhau. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia đã làm tồi tệ hơn, với mỗi giờ mất ngủ thêm và hoàn thành tốt là khi họ có một đêm nghỉ ngơi trọn vẹn.

Nhiều nhà khoa học đã suy nghĩ về câu hỏi, tại sao giấc ngủ mang lại cho bộ não của chúng ta sự tăng cường như vậy. Rốt cuộc, sẽ thật lý tưởng nếu chúng ta không cần ngủ chút nào: nhắm mắt làm cho động vật dễ bị săn mồi. Họ nghĩ rằng giấc ngủ rất quan trọng vì hai lý do chính: Nó giúp chúng ta sửa chữa và phục hồi các hệ thống cơ quan bao gồm cơ bắp, hệ thống miễn dịch và nhiều loại hormone khác. Và nó đóng một vai trò quan trọng trong trí nhớ, giúp chúng ta giữ lại những gì chúng ta đã học ở nơi làm việc hoặc trường học để sử dụng sau này.

Có được giấc ngủ thích hợp, dường như giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt nhất. Trong khi cơ thể chúng ta đang nghỉ ngơi, các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T dành thời gian đó chạy xung quanh cơ thể chúng ta. Các tế bào miễn dịch khác cũng hoạt động tốt hơn, với giấc ngủ nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách cơ thể chúng ta phản ứng với vắc-xin, thuốc nhắm vào hệ thống miễn dịch, sau khi nghỉ ngơi cả đêm và sau khi không ngủ. Họ phát hiện ra rằng ngủ đủ giấc vào đêm sau khi vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với vi-rút mà một loại vắc-xin đã cho có nghĩa là tấn công.

CÓ THỂ BẠN THÍCH:  Điều chưa biết về tập thể dục và bệnh trầm cảm

Các nhà khoa học khác cũng đã xem xét giấc ngủ ảnh hưởng đến việc học và trí nhớ như thế nào. Mỗi ngày, tại nơi làm việc hoặc trường học, chúng ta học được những điều mới. Nhưng khả năng nhớ lại và sử dụng thông tin đó sau này dường như đều dựa vào giấc ngủ. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho hai nhóm thanh thiếu niên có cùng thông tin và nói với họ rằng họ sẽ được kiểm tra về nó. Một nhóm biết được thông tin đó vào lúc 9 giờ sáng và làm bài kiểm tra 12 giờ sau đó, lúc 9 giờ tối cùng ngày. Nhóm khác biết được thông tin đó vào lúc 9 giờ tối, có một đêm nghỉ trọn vẹn và làm bài kiểm tra lúc 9 giờ sáng hôm sau. Ngay cả khi không có thêm thời gian học, các sinh viên ngủ giữa đã làm tốt hơn 20 phần trăm trong các bài kiểm tra đo lường kiến ​​thức của họ về tài liệu.

Vẫn còn rất nhiều điều mà chúng ta không biết về lợi ích tiềm năng của giấc ngủ, nhưng có một điều chắc chắn rằng, chúng ta không thể tồn tại mà không có nó . Và chúng ta càng gần để có được giấc ngủ tối ưu (đó là tám giờ cho người lớn và nhiều hơn cho trẻ em và thanh thiếu niên), chúng ta càng khỏe mạnh hơn.

Chuyện gì xảy ra nếu chúng ta không ngủ đủ ?

Việc thiếu ngủ thường xuyên, sẽ khiến cho cơ thể bạn gặp rắc rối trong cuộc sống như

Thiếu cảnh giác: Bạn sẽ thiếu để ý đến các vấn đề xảy ra xung quanh.

Trí nhớ suy giảm: Ảnh hưởng đến quá trình xử lý thông tin và ghi nhớ của bạn.

Căng thẳng trong các mối quan hệ: khiến bạn cảm thấy khó chịu, dễ gây xung đột với người khác.

Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống tình dục: Điều này sẽ khiến cho bạn và đối tác của bạn không được tận hứng trong việc quan hệ tình dục.

Nếu bạn tiếp tục hoạt động mà không ngủ đủ giấc, bạn có thể thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài hơn. Một số vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng nhất liên quan đến thiếu ngủ mãn tính là huyết áp cao, tiểu đường, đau tim, suy tim hoặc  đột quỵ. Cũng như vấn đề tư ẩn ở trên là giảm ham muốn tình dục. 

Toyhihi.net
Logo
Shopping cart