Đây là cơ thể bạn khi không ngủ đủ

Những đêm ngủ quên là một trải nghiệm khá phổ biến đối với những người trẻ tuổi, cha mẹ mới cùng tất cả những người trưởng thành bận rộn. Có đôi khi, vì bạn đang vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Với những lần khác là vì bạn phải chăm sóc đứa con nhỏ của mình. Kết quả cuối cùng của một đêm mất ngủ là như nhau, cơ thể bạn đã bị thiếu một thứ quan trọng, thành phần cho sức khỏe và năng lượng tốt.

Hầu hết người trưởng thành cần thời gian tốt nhất với từ bảy đến chín giờ ngủ mỗi đêm, và một số đôi khi bỏ lỡ một đêm hoàn toàn, dẫn đến việc tích lũy nợ ngủ chậm có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, hệ thống miễn dịch của bạn, và thậm chí là cách bộ não của bạn hoạt động. Đọc để khám phá một vài cách mà một đêm mất ngủ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

đây là cơ thể bạn khi không ngủ đủ

Những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ cấp tính, giống như kéo theo một giấc ngủ ngắn hơn là chỉ ngủ vài giờ mỗi đêm trong nhiều tuần (đó là thiếu ngủ mãn tính) Sau khi 16 đến 18 giờ tỉnh táo và ngày càng tệ hơn với mỗi giờ tiếp tục.

Tâm trí, trái tim, hệ thống nội tiết và hệ thống miễn dịch của bạn đều bị ảnh hưởng, trục trặc theo những cách vừa tinh tế vừa nghiêm trọng.Hậu quả của việc thiếu ngủ mãn tính còn tồi tệ hơn nhiều so với một đêm mất ngủ.

Não của bạn phản ứng chậm lại

Sự thiếu ngủ làm giảm khả năng suy nghĩ, chúng làm giảm khả năng giao tiếp với nhau của tế bào não. Điều này giải thích vì sao bạn cảm thấy khó tập trung hoặc nhớ mọi thứ khi bạn chưa có giấc ngủ ngon, thay vì phản ứng nhanh, bộ não sẽ phản ứng chậm hơn và yếu hơn.

Lý trí

Khi nói đến ảnh hưởng của việc thiếu ngủ cấp tính, thì đó là tất cả về bộ não, Martin nói, Steven Feinsilver, giám đốc y học về giấc ngủ tại Bệnh viện Lenox Hill và là nhà nghiên cứu hàng đầu về giấc ngủ. Tín hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đã quá tải sẽ là một tâm trí uể oải. Thời gian phản ứng của bạn sẽ bắt đầu trì độn,sau một đêm không ngủ, nó sẽ tăng gần gấp ba lần , đối với bối cảnh, cũng giống như say rượu. Khả năng hình thành ký ức của bạn sẽ bắt đầu xấu đi và sau một thời gian, khả năng tạo ra bất kỳ ký ức mới nào của bạn sẽ hoàn toàn tắt.

Từ giờ 18 trở đi, khả năng ra quyết định và xử lý toán học và nhận thức không gian của bạn dần bị suy giảm.

Thức hơn 24 giờ và bộ não của bạn, bây giờ ở đang ở chế độ hoảng loạn, sẽ sớm chiếm lấy và buộc bạn ngủ. Về cơ bản, bạn sẽ có những giấc ngủ siêu nhỏ. Mặc dù bạn sẽ có vẻ tỉnh táo khi đi bộ, nói chuyện, đôi mắt mở ra, bộ não của bạn sẽ hoàn toàn tự ngủ trong vòng mười đến 20 giây mỗi lần.

Liên quan:  Hậu quả của việc không ngủ đủ khi mang thai

Trong những giấc ngủ siêu nhỏ này, bạn không thể xử lý những gì bạn nhìn thấy xung quanh bạn. Chúng tôi nói trong lúc ngủ, bạn bị mù vỏ não. Bộ não của bạn không xử lý thông tin bằng hình ảnh, ông Fe Feililver nói. Bộ não của bạn tiếp tục tự động. Vì vậy, nếu bạn đang lái xe, bạn có thể nhận ra rằng bạn đã bỏ lỡ lối ra và không nhớ mười phút cuối. Và đó thực sự là những thứ đáng sợ, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đã ngủ trong giây lát khi bạn thực sự cần tỉnh táo.

Không ngủ hơn 35 giờ, vì Walker và một nhóm các nhà khoa học từ Berkeley và Harvard đã có đối tượng nghiên cứu thực hiện trong một nghiên cứu năm 2007 , và tâm trí cảm xúc của bạn sẽ bắt đầu hành xử phi lý. Khi bạn ở đó lâu, amygdala phát ra cảm xúc sẽ phản ứng mạnh hơn 60% với các kích thích hoặc trải nghiệm tiêu cực, đồng thời hạn chế giao tiếp với phần não điều chỉnh cảm xúc và bối cảnh hóa các trải nghiệm. Nói cách khác, bạn phản ứng và phán xét nhiều hơn với mọi người và các sự kiện xung quanh bạn, và bộ não của bạn mất khả năng tự nhiên để điều hành mọi thứ thông qua bộ lọc hoặc bất kỳ tiếng nói nội bộ nào của lý trí.

Nếu bạn đã qua 48 giờ, thường xuất hiện ảo giác, không ngủ lâu hơn 48 giờ và bạn đang nhìn vào hành vi bắt chước tâm lý học không liên tục lan man, mất kết nối với thực tế, dễ bị bộc phát. Đẩy mình lâu hơn một vài ngày mà không ngủ, và các tác động có thể gây chết người. Việc thiếu ngủ có thể khiến bạn chết hoàn toàn không được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó phải làm với tâm trí của bạn mất khả năng kiểm soát các quá trình mang lại sự sống và làm gián đoạn toàn bộ hệ thống của bạn.

Vì vậy, tại sao não bị trục trặc một cách sâu sắc như vậy mà không ngủ? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác, nhưng phỏng đoán tốt nhất của họ có liên quan đến thứ mà họ đã đặt tên là chất Sùng.

đây là cơ thể bạn khi không ngủ đủ

Bộ não, một khu vực trao đổi chất rất tích cực, khi nó hoạt động toàn thời gian, nó tạo ra các sản phẩm độc hại, theo Fe Feililver. Giống như khi bạn tập thể dục, cơ bắp của bạn liên tục bị nghiền ép, và cuối cùng bạn không thể làm gì hơn vì nó đau, và đã đến lúc để chúng thư giãn. Bộ não của bạn luôn hoạt động trong khi bạn thức dậy và giấc ngủ được thiết kế là thời gian để loại bỏ các sản phẩm độc hại tích tụ. Chất gây nghiện mà các nhà khoa học nghĩ rằng có thể là adenosine, sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Tích tụ trong máu có thể là chất chuyển hóa độc hại tích tụ trong não suốt cả ngày, và nhu cầu xả nước có thể là lý do não bạn cần ngủ mỗi đêm.

Liên quan:  Bạn đã uống đủ nước khi mang thai?

Tuy nhiên, tại thời điểm này, sự tích tụ hàng ngày của chất chuyển hóa này và liệu não có chịu trách nhiệm thanh lọc nó trong khi ngủ hay không vẫn chỉ là một lý thuyết. Đó chỉ là một cách tốt để giải thích tại sao mọi người đều cần ngủ là cách hiệu quả nhất để thanh lọc Sản phẩm độc hại.

Tim

Huyết áp của bạn tăng lên trong suốt cả ngày, thường là do các yếu tố bên ngoài gây căng thẳng về thể chất và tinh thần mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải. Mỗi đêm khi bạn ngủ, huyết áp của bạn,cũng như nhịp tim của bạn giảm xuống. Giấc ngủ, nói cách khác là một loại thuốc huyết áp tự nhiên. Nếu không có sự khởi động lại hàng ngày đó, nó sẽ tăng dần và nguy cơ đau tim, đột qụy và thậm chí là các cơn đau tim lâu dài.

Nếu bạn thức lâu hơn 18 giờ, trái tim bạn sẽ không được nghỉ ngơi hàng ngày và điều đó có thể gây ra hậu quả chết người. Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vào mùa xuân ngày dài hơn đêm, khi chúng ta mất một giờ ngủ, cơn đau tim tăng 25%. Ngược lại, vào mùa thu, khi chúng ta tăng thêm một giờ, cơn đau tim sẽ giảm 21%. Mặc dù các nhà khoa học không chắc chắn chính xác lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng rõ ràng là ngủ đủ hay thiếu nó có ảnh hưởng ngay lập tức đến trái tim của bạn.

Hệ thống nội tiết

Giấc ngủ rất quan trọng cho việc sản xuất hormone và nếu bạn thức quá 18 giờ, testosterone của bạn sẽ dần cạn kiệt, ảnh hưởng đến mức năng lượng. Tin tốt là, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đêm tiếp theo của giấc ngủ ngon có thể hoạt động để đưa mức testosterone trở lại bình thường.

Nơi bạn gặp rắc rối thực sự, nói về nội tiết tố, là sau nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng ngủ không ngon giấc khi bạn tự đào một cái hố mà cơ thể bạn không thể thoát ra được. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần một tuần thiếu ngủ, ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm, đã làm giảm mức testosterone của nam thanh niên bằng cách giảm từ 10 đến 15%. Để so sánh, testosterone của một cá nhân khỏe mạnh sẽ tự nhiên giảm từ 1 đến 2% mỗi năm . Nói cách khác, theo như hệ thống nội tiết tố của bạn có liên quan, một tuần ngủ không ngon sẽ làm bạn già đi một thập kỷ.

Liên quan:  Cấu tạo màng trinh và trinh tiết phụ nữ

Hệ thống miễn dịch

Khi bạn thức lâu hơn 18 giờ, cơ thể bạn bắt đầu tích tụ các protein gây viêm như IL-6, một dấu hiệu máu liên quan đến tình trạng sức khỏe mãn tính và bệnh tim. Số lượng tế bào miễn dịch của bạn cũng bắt đầu suy giảm, vì cơ thể bạn không có cơ hội để kiếm thêm.

Chống lại giấc ngủ lâu hơn và cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tạo ra các tế bào giết người tự nhiên, chống lại ung thư và các tế bào bị nhiễm virus trong cơ thể bạn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ một đêm ngủ không ngon giấc đã làm giảm số lượng hơn 70%. Không ngủ sẽ làm tăng sâu và ngay lập tức nguy cơ mắc bệnh ung thư, đó là một phần lý do mà vào năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới coi ca đêm là một chất gây ung thư có thể xảy ra.

Hiệu suất

Nếu cơ thể gặp trục trặc, sẽ an toàn khi cho rằng hiệu suất của bạn cũng bị ảnh hưởng, phải không? Có, nhưng hiệu quả là tinh thần nhiều hơn thể chất. Trong khi tập thể dục, bạn không thấy nhiều thay đổi trong hệ thống sinh lý. Thay vào đó, những gì chúng ta có thể thấy là những thay đổi trong nhận thức về nỗ lực. Mọi thứ đều cảm thấy khó khăn hơn, vì vậy hiệu suất làm việc của bạn sẽ tồi tệ hơn, không phải vì thay đổi sinh lý, mà vì nhận thức về nỗ lực của bạn đã thay đổi.

Và đó là một sự thật đáng để được chú ý, bởi vì mọi người đều cảm thấy hoảng loạn sau khi chỉ ngủ được vài giờ trước một cuộc đua lớn. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi, và bộ não của bạn có thể có một chút sương mù, nhưng bạn vẫn có thể khai thác tiềm năng tập thể dục của mình. Điều quan trọng là phải nói rằng nếu bạn có một đêm tồi tệ, thì những luyện tập mà bạn đã thực hiện trước đó không biến mất. Sự mệt mỏi của bạn có thể đã tăng lên một chút sau một đêm tồi tệ, nhưng nếu đó là một sự kiện quan trọng, adrenaline thường hoạt động.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên để tâm đến việc quan trọng sắp diễn ra của mình sau một giấc ngủ không ngon. Điều tốt nhất bạn có thể làm, là nhắc nhở bản thân rằng bạn đã bắt tay vào công việc. Sự u ám mà bạn cảm thấy có nhiều nguyên tố khác chứ không chỉ là bộ não của bạn yêu cầu ngủ.