Điều chưa biết về tập thể dục và bệnh trầm cảm

Chứng trầm cảm, là căn bệnh mà nhiều người phải vật lộn với chúng và thuốc chống trầm cảm là một cách phổ biến để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, thuốc không phải là giải pháp duy nhất. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục cũng là một điều trị hiệu quả. “Đối với một số người, nó có tác dụng cũng như thuốc chống trầm cảm, mặc dù tập thể dục một mình không đủ cho người bị trầm cảm nặng”, Tiến sĩ -Michael Craig Miller, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Đại học Y Harvard nói.

Thử thách bắt đầu

Trầm cảm biểu hiện bằng cách gây ra giấc ngủ bị xáo trộn, giảm năng lượng, thay đổi khẩu vị, đau nhức cơ thể và tăng cảm giác đau, tất cả đều có thể dẫn đến ít động lực để tập thể dục. Đó là một chu kỳ khó phá vỡ, nhưng bạn hãy đứng dậy và di chuyển chỉ một chút sẽ giúp ích. “Bắt đầu với năm phút mỗi ngày đi bộ hoặc bất kỳ hoạt động nào bạn thích. Chẳng mấy chốc, năm phút hoạt động sẽ trở thành 10 và 10 sẽ trở thành 15.”

Khi tôi mới bắt đầu tập thể dục thường xuyên, một lần nữa tôi đã cam kết chỉ 10 hoặc 15 phút mỗi ngày và dựa vào đó. Bây giờ, nếu tôi từng cảm thấy muốn thúc đẩy năng cao chất lượng, tôi tự nhắc nhở mình rằng tôi không tập luyện cho bất cứ điều gì. Tôi không cố gắng giảm cân, tôi chỉ đang cố gắng để cảm thấy tốt hơn, và không có thời hạn cho điều đó.

Thứ chúng ta chưa biết về tập thể dục và trầm cảm

Vào những ngày tôi không muốn đến tập thể dục, tôi nghỉ ngơi và tôi tự thỏa hiệp: Hôm nay không tập thể dục? Tốt rồi. Thay vào đó, hãy thử đi dạo quanh công viên, tôi tôn trọng cảm xúc của mình và các triệu chứng của tôi hàng ngày, và tôi không tự trừng phạt khi tôi không cảm thấy phải làm gì nhiều.

Tập thể dục là vui trở lại. Tôi làm điều đó theo cách nó khiến tôi cảm thấy tốt, nhưng chỉ những lúc tôi có thể dự đoán rằng hoạt động thể chất gần như chắc chắn sẽ có tác động tích cực. Và vào những lúc tôi nghi ngờ khả năng tập thể dục của mình, tôi có những công cụ khác mà tôi có thể thực hiện, như đi dạo nhàn nhã. Tại sao phải kéo bản thân mình vào một buổi tập luyện, khi tôi có thể dành thời gian đó cho các phương pháp khác mà tôi thích?

Liên quan:  Viêm âm đạo, cách nhận biết và điều trị

Bạn có thể làm gì?

Không rõ bạn cần tập thể dục trong bao lâu, hoặc cường độ như thế nào, trước khi cải thiện tế bào thần kinh bắt đầu giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn một vài tuần sau khi bạn bắt đầu tập thể dục. Nhưng đây là một điều trị lâu dài, không phải là sửa chữa một lần. “Chọn một cái gì đó bạn có thể duy trì theo thời gian,” Tiến sĩ Miller khuyên. “Điều quan trọng là làm cho cái gì đó bạn thích và một cái gì đó bạn sẽ muốn tiếp tục làm.”

Tập thể dục, cũng liên quan đến những thay đổi tâm lý tích cực. Nó làm tăng sự tự tin, tự quyết và thường diễn ra trong một cộng đồng, tất cả đều hữu ích cho chứng trầm cảm. Mặc dù các công ty dược phẩm rất thích đi theo con đường đơn lẻ để đạt được hiệu quả tích cực đối với chứng trầm cảm (vì vậy họ có thể tạo ra một loại thuốc để bắt chước nó), nhưng họ không nên hy vọng. Lợi ích của việc tập thể dục, có lẽ là sự kết hợp của tất cả các con đường này và có thể cả những cách khác mà chúng ta chưa biết đến.

Thứ chúng ta chưa biết về tập thể dục và trầm cảm

Tôi ghét phải phá vỡ nó cho bạn, nhưng tập thể dục với một bệnh tâm thần phức tạp hơn thế. Đây cũng là một động thái tinh ranh, để đề xuất hoạt động thể chất cho bất cứ ai và mọi người đang có tâm trạng lo lắng hoặc trầm cảm như thể đó là một loại thuốc chữa bách bệnh.

Ngay cả vào những ngày tôi cảm thấy đủ tinh thần để tập thể dục, không có gì đảm bảo rằng tập luyện sẽ giúp tăng cường tâm trạng của tôi. Tất nhiên, có nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tập thể dục và giảm các triệu chứng trầm cảm đối với một số người bị trầm cảm. Nhưng điều đó, không có nghĩa là một phương pháp chữa bệnh đã được chứng minh lâm sàng. Bên cạnh đó, việc được nói rằng điều đó sẽ khiến tôi hạnh phúc hơn bởi những người không hiểu được những hạn chế của một vấn đề sức khỏe tâm thần là không sáng suốt vì nó gây phiền nhiễu.

Tôi trải qua nhiều ngày, khi làm việc mà tiến độ không trong tầm tay. Tôi quá mệt mỏi, và cảm thấy quá vô vọng khi làm quá nhiều việc để mở một bức màn. Cảm giác thờ ơ, là phổ biến ở những người bị rối loạn tâm trạng và tập thể dục khi bạn cảm thấy rằng năng lượng thấp có thể gần như không thể như nó có được.

Liên quan:  9 món ăn vặt tốt cho bà bầu

Thực tế rằng chạy ra ngoài hoặc tập thể dục trong phòng tập thể dục đầy người có thể là một tác nhân gây lo lắng lớn. Nói dễ hơn làm cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần chỉ cần chạy bộ quanh khu vực hoặc dũng cảm tham gia một lớp tập luyện đông đúc. Lo lắng có thể xuất hiện khi chỉ ở ngoài công cộng, cảm thấy bị phơi bày hoặc dễ bị tổn thương khi chạy bộ ngoài trời. Phải có đầy đủ can đảm để chạy ngoài đó.

Môi trường phòng tập thể dục, cũng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác chán nản hoặc lo lắng. Văn hóa thể dục, nói chung có thể là một không gian rất độc hại và đáng sợ, thường được tạo ra bởi khả năng và sự xấu hổ . Những người bị bệnh trầm cảm, người mà cũng có thể bị khuyết tật hoặc mắc bệnh vô hình , hoặc có cơ thể lớn hơn, có thể thấy việc tập thể dục ở nơi công cộng hoàn toàn không phù hợp.

Tạo mối quan hệ lành mạnh với nó ngay từ đầu

Điều đó không phải luôn luôn đúng với tôi, và nó có thể không phải là trường hợp cho tất cả mọi người bị bệnh trầm cảm. Ở đỉnh cao của thể lực của riêng tôi, tôi đã tập thể dục mỗi ngày. Tôi xem tôi đã đốt bao nhiêu calo so với số lượng tôi đã tiêu thụ. Tôi chạy, và cố gắng tiếp tục ngay cả khi tôi rõ ràng đã kiệt sức. Tôi đã có một mối quan hệ rối loạn với tập thể dục, và không có gì về nó là lành mạnh.

Thứ chúng ta chưa biết về tập thể dục và trầm cảm

Bất cứ sự bùng nổ vô tư, năng lượng hạnh phúc nào tôi có được khi tập luyện xong đều bị nuốt chửng bởi sự xấu hổ vì không làm được nhiều hơn. Những thất bại nhận thức của tôi chuyển thành những hình phạt và hạn chế trong tương lai. Nếu tôi không đạt được mục tiêu của mình, tôi sẽ tự mắng mình trong phần còn lại của ngày. Tập thể dục đã làm tổn thương sức khỏe tinh thần của tôi, vì vậy tôi dừng lại vì lợi ích của riêng tôi.

Bây giờ tôi đã thực hiện một số công việc để hàn gắn mối quan hệ của mình với tập thể dục. Tôi theo dõi quá trình tập thể dục của mình, không bức thiết phải cố hết sức, cuối cùng nó có thể là một phần hiệu quả trong quá trình phục hồi của tôi.

Liên quan:  Đặt mục tiêu để có động lực tập thể dục

Hiệu quả tập thể dục

Tập thể dục bắt đầu một loạt các sự kiện sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường, cải thiện giấc ngủ và giảm huyết áp. Tập thể dục cường độ cao giải phóng các hóa chất tốt cho cơ thể được gọi là endorphin, dẫn đến “vận động viên chạy cao” mà người chạy bộ báo cáo. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, giá trị thực sự nằm ở những bài tập cường độ thấp được duy trì theo thời gian. Loại hoạt động đó thúc đẩy sự giải phóng các protein được gọi là các yếu tố tăng trưởng thần kinh hoặc tăng trưởng, khiến các tế bào thần kinh phát triển và tạo ra các kết nối mới. Sự cải thiện chức năng não giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đối với những người bị bệnh trầm cảm đây là một phương pháp tuyệt vời để loại bỏ căn bệnh này.

Tập thể dục như một liều thuốc an thần

Chắc chắn,tập thể dục rất hữu ích, nhưng đôi khi nó không hoạt động, và đôi khi không có chỗ cho nó. Giới hạn là có thật, và tôi không muốn là một lý do hợp lệ. Đừng thúc ép, hoặc dỗ dành, hoặc thử và ép buộc chính mình. Và đừng bày tỏ sự thất vọng của bạn vào những ngày, mà mình cảm thấy thật vô dụng điều này sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy nhảm nhí hơn và ít có xu hướng thử trong tương lai. Xin đừng hành động như chúng ta không cố tình làm tất cả những gì có thể để cảm thấy tốt hơn khi chúng ta không tập thể dục.

Không phải là lời khuyên hay khuyến khích của bạn không có chỗ đứng, và chúng tôi biết rằng nó đến từ một nơi có thiện chí. Tin tôi đi, đối với những người bị trầm cảm cũng vậy, khi chúng tôi tìm thấy thứ gì đó giúp chúng tôi kiểm soát các triệu chứng của mình, chúng tôi muốn cho người khác biết về nó. Nhưng điều quan trọng là phải làm điều đó một cách nhạy cảm, và tốt hơn hết là nói chuyện với người thân yêu của bạn và hỏi họ điều gì giúp ích hơn là đưa ra các giải pháp của riêng bạn đóng khung như là sự đảm bảo.