Hậu quả của việc không ngủ đủ khi mang thai

bà bầu

Mang thai, có thể gây căng thẳng, đó là thời điểm có sự thay đổi lớn trong cơ thể người phụ nữ khi các bà mẹ tương lai thường cố gắng đưa ra quyết định lành mạnh để cho đứa con chưa sinh của họ cơ hội tốt nhất để tăng trưởng và phát triển bình thường. Thay đổi chế độ ăn uống, và giấc ngủ chắc chắn được xem xét cẩn thận.

Hậu quả của việc thiếu ngủ khi mang thai là gì? Tìm hiểu về ảnh hưởng của giấc ngủ kém đối với người mẹ tương lai, bản thân bà bầu và thai nhi đang phát triển.

Biến chứng của bà mẹ thiếu ngủ khi mang thai

Giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và nó cũng có tác động nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai. Có khả năng dẫn đến các biến chứng của mẹ như tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ. Điều gì đóng góp cho mối quan hệ này?

Ngáy và ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn thường phát triển hoặc xấu đi trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Người ta ước tính rằng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến 10 phần trăm phụ nữ mang thai và việc ngừng thở trong khi ngủ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

  • Tăng huyết áp
  • Tiền sản giật
  • Tiểu đường thai kỳ
  • Tăng huyết áp động mạch phổi

Huyết áp cao trong thai kỳ có mặt khi huyết áp được đo là lớn hơn 140/90 mm Hg trong các lần lặp lại sau 20 tuần thai ở phụ nữ không bị tăng huyết áp trước đó.

Nếu huyết áp cao đi kèm với protein trong nước tiểu, tiền sản giật có thể xảy ra. Tiền sản giật có liên quan đến tổn thương nội tạng tiềm ẩn ở người mẹ và làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Liên quan:  7 cách để cải thiện giấc ngủ khi mang thai

Một số phát hiện có liên quan đến tiền sản giật. Nó thường xảy ra trong bối cảnh ngáy mãn tính, với khoảng 59% phụ nữ tiền sản giật ngáy là theo thói quen.

Điều này có thể góp phần làm sưng dọc đường thở, từ đó thu hẹp lối đi qua đó không khí phải qua.

Phụ nữ tăng cân quá nhiều hoặc có chu vi cổ lớn có thể có nguy cơ mắc thêm. Những yếu tố này góp phần gây nghẹt của đường thở và khó thở trong khi ngủ.

Những lần tạm dừng thở này, được gọi là ngưng thở, có thể liên quan đến tăng huyết áp. Những đợt tăng này có thể dẫn đến những thay đổi trong mạch máu và làm tăng huyết áp tổng thể. Điều này có thể làm giảm lượng máu bơm vào tim, giảm cung lượng tim. Do đó, lưu lượng máu đến thai nhi qua nhau thai có thể bị tổn hại.

Với lưu lượng máu không đủ đến em bé đang phát triển, có thể có mức oxy giảm. Điều này có thể góp phần hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi đang phát triển và kết quả thai kỳ kém.

Mất ngủ một phần mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tăng cân quá mức do thay đổi điều chỉnh glucose.

Với sự hiện diện của ngáy theo thói quen, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngưng thở khi ngủ vừa phải, với ít nhất 15 lần ngừng thở mỗi giờ ngủ, cũng như những giấc ngủ ngắn, có liên quan đến mức glucose cao hơn.

Giấc ngủ kém như thế nào khi ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển

Thai nhi đang phát triển cần một nguồn cung cấp dinh dưỡng đáng tin cậy, bao gồm cả oxy. Khi giấc ngủ bị gián đoạn, đặc biệt là khi lưu lượng máu đến nhau thai bị tổn thương, có thể có những hậu quả đáng kể.

Liên quan:  9 loại thực phẩm dinh dưỡng thân thiện tăng cường sinh lý phái mạnh

Ngủ không đủ giấc hoặc phân mảnh giấc ngủ sâu có thể làm giảm lượng hormone tăng trưởng được giải phóng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển hoặc tăng trưởng ở thai nhi.

Điều này được hiểu rõ rằng ngay cả sự suy giảm nhỏ trong nồng độ oxy của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi oxy máu của người mẹ rơi xuống, thai nhi sẽ phản ứng với sự giảm tốc độ của nhịp tim và nhiễm toan.

Lưu lượng máu đến thai nhi đang ở mức cao nhất trong khi ngủ và nồng độ oxy giảm trong khi ngủ do ngưng thở khi ngủ sẽ có tác động lớn.

Hậu quả của viêc không ngủ đủ khi mang thai

Biến chứng khi mang thai và vai trò của các can thiệp

Rõ ràng, ngáy và ngưng thở khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ gặp vấn đề khi mang thai. Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, hen suyễn và hút thuốc, sẽ làm cho những khó khăn này trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, có nguy cơ sinh non, hạn chế tăng trưởng và tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe trong hoặc tử vong của trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ ba ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm trải qua thời gian chuyển dạ dài hơn và tỷ lệ mổ lấy thai cao gấp 4,5 lần so với những người ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Có thể có một nhận thức cao hơn về cơn đau ở những người ngủ ít hơn. Thiếu ngủ cũng có thể cản trở tiến trình chuyển dạ bình thường.

Chất lượng hoặc số lượng giấc ngủ không đủ có thể làm suy yếu chức năng và tâm trạng ban ngày của người mẹ, có thể dẫn đến các vấn đề về sự chú ý, tập trung và trí nhớ. Tỷ lệ mắc trầm cảm cao hơn, cũng có thể dẫn đến ảnh hưởng đến giao tiếp và tương tác xã hội.

Liên quan:  Giấc ngủ khi mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, những vấn đề này có thể kéo dài trong vài tuần đầu sau khi sinh, đặc biệt là vì việc cho trẻ ăn đêm có thể tiếp tục phân chia giấc ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị tiền sản giật có chất lượng giấc ngủ kém với sự gia tăng giấc ngủ sóng chậm và giảm chuyển động mắt nhanh (REM). Ngoài ra, họ ngủ trưa thường xuyên hơn.

May mắn thay, việc sử dụng áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) có thể cải thiện huyết áp và oxy cho thai nhi. Điều này có thể cho phép thai kỳ phát triển hơn nữa, dẫn đến cân nặng khi sinh bình thường và cải thiện kết quả cho trẻ khi sinh.

Hầu như tất cả phụ nữ, đặc biệt là những người thừa cân hoặc béo phì, có vấn đề về giấc ngủ tại một số thời điểm trong thai kỳ. Hầu hết các căng thẳng có liên quan đến sự không chắc chắn về việc các vấn đề là bình thường hay không.

Nếu bạn lo lắng về việc liệu giấc ngủ của bạn có ảnh hưởng đến đứa trẻ đang phát triển hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nó có thể hữu ích, để xem xét lại thói quen ngủ và các yếu tố có thể góp phần vào việc mất ngủ.

Chẩn đoán và điều trị sớm các vấn đề giấc ngủ tiềm ẩn sẽ giúp thai kỳ phát triển hơn và dẫn đến kết quả tốt hơn cho em bé của bạn. Điều này, cuối cùng sẽ dẫn đến một sự chuyển tiếp thuận lợi hơn từ khi mang thai sang làm mẹ sớm.