Thiết lập mục tiêu trong cuộc sống

  • Post category:Thư giãn +

Bạn có bao giờ cảm thấy như mình đang mộng du trong cuộc sống mà không có ý tưởng thực sự về những gì bạn muốn không? Có lẽ bạn biết chính xác những gì bạn muốn đạt được, nhưng không biết làm thế nào để đạt được điều đó, đó là nơi thiết lập mục tiêu. Mục tiêu là bước đầu tiên để lập kế hoạch cho tương lai và đóng vai trò cơ bản trong việc phát triển các kỹ năng trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ công việc đến các mối quan hệ. Đó là mục tiêu mà chúng ta nhắm đến.

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là một ý tưởng của tương lai hay kết quả của một người, hay một nhóm người hình dung, xây dựng kết quả để đạt được. Mọi người hay chính mình chính mình nỗ lực để đạt mục tiêu trong một thời gian hữu hạn hoặc thời hạn.

Xác định mục tiêu cuộc đời

Hiểu được tầm quan trọng của các mục tiêu và các kỹ thuật liên quan đến việc thiết lập các mục tiêu có thể đạt được sẽ mở đường cho thành công.

Bạn có nghĩ về nơi bạn muốn ở sau bốn năm không? Bạn có chắc chắn về mục tiêu chính của bạn trong công việc ngay bây giờ? Bạn có rõ ràng về những gì bạn dự định đạt được vào ngày cuối tuần?

Nếu bạn có ý định thành công trong cuộc sống, bạn phải đặt ra những mục tiêu đúng đắn và hiểu được sức mạnh của động lực . Trong trường hợp không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ thiếu cả định hướng và trọng tâm. Thiết lập mục tiêu cho phép bạn kiểm soát tốt hơn hướng mà cuộc sống của bạn đang hướng tới. Hơn nữa, nó cung cấp cho bạn một thước đo hữu ích để xác định mức độ thành công của bạn.

Thiết lập mục tiêu là một quy trình được xác định rõ ràng bao gồm quyết định cẩn thận những gì bạn dự định đạt được và đưa ra một kế hoạch rõ ràng để hoàn thành kết quả mà bạn mong muốn. Thách thức thực sự, trong hầu hết các trường hợp, không tìm ra liệu bạn có muốn đạt được kết quả hay không; thay vào đó là sự sẵn lòng của bạn để chấp nhận những hy sinh khác nhau cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn. Bạn sẽ hài lòng với lối sống đi kèm với nhiệm vụ mới chứ? Bạn có sẵn sàng chấp nhận các quá trình xấu xí và nhàm chán xảy ra trước kết quả quyến rũ và thú vị không?

thiết lập mục tiêu trong cuộc sống

Trước khi bạn nghĩ về việc đạt được chúng, bạn nên biết cách đặt mục tiêu cho bản thân ngay từ đầu. Chỉ nói rằng bạn muốn một cái gì đó là không đủ và chỉ đơn giản là mong đợi nó xảy ra. Quá trình thiết lập mục tiêu bắt đầu bằng việc xem xét cẩn thận chính xác những gì bạn muốn thực hiện và thường kết thúc với nhiều nỗ lực bền bỉ để thực sự đạt được điều đó. Có một số bước được xác định rõ ở giữa thường vượt qua các chi tiết cụ thể của một mục tiêu riêng lẻ. Kiến thức về các bước khác nhau này sẽ giúp bạn đưa ra các mục tiêu bạn có thể đạt được đặc biệt là nếu bạn muốn biết làm thế nào để có động lực .

Thiết lập mục tiêu là gì?

Thiết lập mục tiêu là quá trình chúng ta đạt được những mục tiêu này. Tầm quan trọng của quá trình thiết lập mục tiêu không nên không được đánh giá cao. Cuộc sống của mỗi người phụ thuộc vào quá trình lựa chọn mục tiêu để theo đuổi. Nếu bạn vẫn thụ động, bạn sẽ không phát triển mạnh như một con người. Giáo dục

Lý thuyết thiết lập mục tiêu dựa trên tiền đề rằng các mục tiêu có ý thức ảnh hưởng đến hành động và hành vi có ý thức của con người là có mục đích và được điều chỉnh bởi các mục tiêu riêng lẻ. Nói một cách đơn giản, chúng ta phải quyết định những gì có lợi cho phúc lợi của chính mình và đặt ra các mục tiêu để đạt được nó.

Tại sao một số người thực hiện nhiệm vụ tốt hơn những người khác? Lý thuyết thiết lập mục tiêu tiếp cận vấn đề động lực từ góc độ cấp một; nhấn mạnh vào mức độ giải thích tức thời về sự khác biệt cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Nếu các cá nhân bình đẳng về khả năng và kiến ​​thức, thì nguyên nhân phải là động lực.

Liên quan:  10 phương pháp để bạn tạo sự tự tin

Lý thuyết nói rằng giải thích động lực đơn giản và trực tiếp nhất về lý do tại sao một số người thực hiện tốt hơn những người khác là do các mục tiêu hiệu suất khác nhau, ngụ ý rằng việc thiết lập và điều chỉnh các mục tiêu có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất.

Tại sao thiết lập mục tiêu là quan trọng?

Có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực thiết lập mục tiêu, đặc biệt là trong các thiết lập tổ chức. Ban đầu, cuộc thăm dò này bắt đầu với mục tiêu xác định mức độ thành tích dự định (mục tiêu) liên quan đến mức độ thành tích thực tế (hiệu suất) trong môi trường tổ chức.

Việc thiết lập các mục tiêu đã được chứng minh là làm tăng động lực của nhân viên. Ngoài ra, các mục tiêu ảnh hưởng đến cường độ của hành động và cảm xúc của chúng ta. Mục tiêu càng khó khăn và có giá trị thì càng phải nỗ lực để đạt được nó, chúng ta càng được trải nghiệm thành công sau thành tích.

Thông qua kinh nghiệm thành công và những cảm xúc tích cực đi kèm với nó, sự tự tin và niềm tin vào khả năng của chính chúng ta tăng lên. Nhận thấy rằng việc tham gia thiết lập mục tiêu khuyến khích tìm kiếm các chiến lược mới để hỗ trợ thành công. Tìm cách mới lạ để sử dụng các kỹ năng của chúng tôi và thúc đẩy khả năng của chúng tôi làm tăng kiến ​​thức liên quan đến nhiệm vụ đồng thời nâng cao hiệu quả và sự tự tin .

Mục tiêu thúc đẩy bạn phát triển bản thân

Nếu bạn có một mục tiêu bằng văn bản với thời hạn quy định, nó sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó để làm việc và lên kế hoạch. Một mục tiêu bằng văn bản là một biểu hiện của người đánh bóng bên trong hoặc mong muốn của bạn và hoạt động như một lời nhắc nhở rằng bạn có một cái gì đó để làm việc hướng tới.

Có một mô hình quen thuộc có liên quan đến việc thiết lập và hướng tới mục tiêu, bạn thường để mắt đến một cái gì đó. Rất hào hứng và mong muốn đạt được nó và làm việc chăm chỉ, nhưng sau đó mức độ động lực của bạn bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, có mục tiêu cho phép bạn tập trung và hình dung giúp bạn kết nối với những mong muốn bên trong. Điều này lần lượt cung cấp cho bạn động lực và cảm hứng bạn cần để làm việc và tập trung trong suốt thời gian khi cam kết hoặc sự tập trung của bạn có thể bắt đầu suy yếu dần.

Giống như hầu hết mọi người, bạn có thể có những giấc mơ lớn dường như không thể đạt được. Thật dễ dàng và tự nhiên để cảm thấy một chút nản lòng nếu bạn muốn mở rộng một ngọn núi khổng lồ và dường như không thể vượt qua.

Tuy nhiên, thiết lập mục tiêu đầy đủ sẽ giúp bạn phá vỡ những khát vọng to lớn và nan giải thành những bước đệm có thể đạt được và nhỏ hơn. Lập kế hoạch và làm việc hướng tới các mục tiêu nhỏ hơn giúp bạn dễ dàng đưa ra một kế hoạch hành động rõ ràng mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay lập tức. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng việc đạt được các cột mốc nhỏ hơn có thể cung cấp sự hài lòng và động lực lớn hơn.

Mục tiêu giúp bạn có trách nhiệm phát triển bản thân

Nếu bạn viết ra các mục tiêu rõ ràng và chính xác và đặt thời gian cho thành tích phát triển bản thân, bạn sẽ có thể xem xét lại con đường của mình trong trường hợp bạn thất bại. Thường có một điều gì đó khiêm nhường khi nhìn lại các mục tiêu bạn đặt ra sáu tháng, một năm hoặc thậm chí năm năm trước và thường nhận ra bạn đã không hoàn thành nhiều như bạn dự định làm.

Đó là một dấu hiệu cho thấy những gì bạn đã cố gắng không hiệu quả và bạn phải thực hiện những thay đổi nghiêm túc để hoàn thành tất cả những gì bạn đã tự đặt ra.

Mục tiêu giúp bạn tin vào chính mình

Đặt mục tiêu của cuộc sống là một phương tiện tuyệt vời, để thúc đẩy tham vọng của bạn. Nó không chỉ là về việc phát triển một kế hoạch cho bản thân và tự chịu trách nhiệm, mục tiêu cũng cung cấp cho bạn nguồn cảm hứng cần thiết và sự tự tin để hoàn thành những điều bạn từng nghĩ là không thể.

Thực hiện theo 4 bước được thảo luận dưới đây để đặt mục tiêu cuộc sống của bạn.

     1. Động não mục tiêu cuộc sống của bạn

Tốt nhất là tìm một nơi yên tĩnh và động não trong mười đến mười lăm phút. Nếu bạn gặp chướng ngại vật, hãy đi bộ hoặc đi tắm. Xem xét những điều quan trọng đối với bạn hoặc suy nghĩ về một vài điều đã có trong tâm trí của bạn gần đây. Bạn có thể đặt mục tiêu trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như sự nghiệp, bạn bè, gia đình, vui chơi, đi học, du lịch, tâm linh, tiền bạc và sức khỏe. Đây là một số ý tưởng để có được tâm trí của bạn khuấy động. Liệt kê tất cả mọi thứ xuất hiện trong đầu của bạn.

Liên quan:  Mở khóa ngôn ngữ của sự tự tin

      2. Đặt mục tiêu cuộc sống của bạn

Hãy xem xét kỹ những gì bạn đã ghi lại trong phiên động não và thu hẹp danh sách của bạn vào những thứ bạn không thể sống thiếu; đây là những mục tiêu của bạn Sau đó, làm rõ từng mục tiêu bằng cách sử dụng một kết quả được xác định rõ và mục tiêu cụ thể.

      3. Xây dựng kế hoạch

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình, bước tiếp theo của bạn là đưa ra một kế hoạch hiệu quả để hoàn thành chúng. Nó cần phải là một kế hoạch hành động từng bước để đưa bạn đến đó. Mục tiêu của bạn sẽ có vẻ bớt nản chí hoặc gây khó chịu nếu bạn tập trung vào các bước dễ tiếp cận hơn và nhỏ hơn mà bạn phải thực hiện.

       4. Tầm quan trọng của việc có mục tiêu trong cuộc sống

Điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của việc có mục tiêu trong cuộc sống của bạn bởi vì chúng rất quan trọng nếu bạn muốn hoàn thành những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Dưới đây là một số lý do chính tại sao điều quan trọng là đặt mục tiêu trong cuộc sống:

Có nhược điểm nào không?

Mặc dù lợi thế của việc thiết lập mục tiêu là rất nhiều, quá trình này có những nhược điểm tiềm năng. Nếu được sử dụng không chính xác, cài đặt mục tiêu có khả năng gây ra thay vì giải quyết vấn đề. Ví dụ: nếu các mục tiêu được sử dụng với mối đe dọa về hậu quả tiêu cực, căng thẳng và lo lắng có thể tăng lên. Ngoài ra, khi có xung đột giữa hai hoặc nhiều mục tiêu, hiệu suất đối với từng mục tiêu có thể bị suy yếu.

Thiết lập mục tiêu có thể là một công cụ hữu ích để tăng cường sự quan tâm trong một nhiệm vụ. Tuy nhiên, nếu một mục tiêu được coi là tùy tiện hoặc không thể đạt được, thì sự không hài lòng và hiệu suất kém có thể dẫn đến. Nếu các mục tiêu khó được đặt ra mà không có kiểm soát chất lượng phù hợp, số lượng có thể đạt được bằng chi phí chất lượng.

Trong công việc, áp lực về kết quả ngay lập tức mà không chú ý đến cách họ đạt được có thể kích hoạt việc sử dụng các phương pháp nhanh chóng và cuối cùng tốn kém như không trung thực và chiến thuật áp lực cao để đạt được kết quả nhanh chóng. Giống như bất kỳ công cụ quản lý nào khác, thiết lập mục tiêu hoạt động tốt nhất khi được kết hợp với phán đoán quản lý tốt.

Khi các nhiệm vụ phức tạp về bản chất, điều quan trọng là chỉ thị mục tiêu không rõ ràng và các kỹ năng của cá nhân được kết hợp tốt với mục tiêu cuối cùng. Nếu lộ trình đến mục tiêu không rõ ràng và thiếu kinh nghiệm liên quan trước đó, các cá nhân buộc phải khám phá các chiến lược mới để đạt được mục tiêu.

Mặc dù trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện thành công, trong những trường hợp khác, điều này có thể không phải là trường hợp, đặc biệt nếu các mục tiêu là cụ thể và khó khăn. Lý do dường như là dưới loại áp lực này, tầm nhìn đường hầm ức chế các thủ tục tìm kiếm hiệu quả.

Mặc dù có những bất lợi cho việc thiết lập mục tiêu, điều quan trọng cần nhớ là, với tầm nhìn xa, những vấn đề này có thể được khắc phục hoặc ngăn chặn hoàn toàn.

Để phát triển bản thân đòi hỏi những kỹ năng gì?

Có một số kỹ năng cần thiết để thiết lập mục tiêu và thành tích. Tin tốt là chúng có thể được học và phát triển bản thân thông qua thực hành. Nếu bạn không thể đạt được các mục tiêu bạn đã đặt ra, có thể vấn đề nằm ở một hoặc nhiều lĩnh vực sau:

Lập kế hoạch: lập kế hoạch và tổ chức là không thể thiếu cho quá trình đạt được mục tiêu. Thông qua kế hoạch thích hợp, chúng ta có thể ưu tiên và duy trì sự tập trung vào nhiệm vụ trong tay, đồng thời tránh những phiền nhiễu bên ngoài có thể kéo chúng ta ra khỏi mục tiêu cuối cùng.

Tự tạo động lực: không có mong muốn đạt được, những nỗ lực của bạn đặt ra trong việc thiết lập mục tiêu sẽ thất bại. Động lực để đạt được mục tiêu khuyến khích chúng ta phát triển các kỹ năng và kỹ năng mới để thành công. Trong những hoàn cảnh khó khăn hơn, động lực để tiếp tục là một đóng góp mạnh mẽ để đạt được mục tiêu.

Quản lý thời gian: quản lý thời gian là một kỹ năng hữu ích trên nhiều khía cạnh của cuộc sống bao gồm thiết lập mục tiêu. Mặc dù đặt mục tiêu thường được coi là một hành vi quản lý thời gian cụ thể, quản lý thời gian cũng được yêu cầu để thực hiện thành công mục tiêu. Nếu chúng ta không xem xét đúng thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu, chắc chắn chúng ta sẽ thất bại.

Liên quan:  Thành đạt hơn nhờ làm chuyện ấy?

Tính linh hoạt: chắc chắn, tại một số điểm, mọi thứ sẽ không diễn ra theo kế hoạch. Có sự linh hoạt để thích nghi với các rào cản, sự kiên trì để duy trì nỗ lực của bạn và tiếp tục đối mặt với nghịch cảnh là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn.

Một phác thảo cho thiết lập mục tiêu phát triển cá nhân

phác thảo thiết lập mục tiêu cá nhân

Thiết lập mục tiêu cá nhân là một nỗ lực cá nhân, chỉ có bạn biết bạn muốn đạt được điều gì. Các phác thảo sau đây sẽ giúp tập trung sự chú ý của bạn vào quá trình thiết lập mục tiêu cá nhân và hướng dẫn bạn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cá nhân thành công.

Tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn

Ban đầu, tốt hơn là đặt mục tiêu ngắn hạn và thực tế hơn. Đặt mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như tôi sẽ học cách làm bánh kếp vào tuần tới, cho phép nhiều cơ hội thường xuyên hơn để xem xét và công nhận thành tích của các mục tiêu. Kinh nghiệm thành công thường xuyên hơn dẫn đến cảm xúc tích cực hơn và tăng động lực để thiết lập các mục tiêu bổ sung hoặc kết hợp các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Làm cho mục tiêu của bạn tích cực

Mục tiêu tiêu cực như là tôi muốn ngừng ăn quá nhiều đồ ăn vặt thành những điều tích cực hơn như tôi muốn cảm thấy khỏe mạnh và sẽ thay đổi chế độ ăn uống của mình để thực hiện điều đó . Với những mục tiêu tiêu cực, động lực ban đầu thường đến từ một nơi tiêu cực, ví dụ, tôi muốn ngừng ăn quá nhiều đồ ăn vặt vì tôi cảm thấy không hấp dẫn . Những ý nghĩa tiêu cực này có thể dẫn đến tự phê bình và giảm động lực.

Thất bại trong việc đạt được mục tiêu tích cực được xem là một dấu hiệu cho thấy trong khi chúng ta có thể đã thất bại thì ít nhất chúng ta vẫn đang đi đúng hướng.

Làm thế nào chúng ta có thể đạt được các mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra?

Bạn đã bao giờ thực hiện một nghị quyết lớn trong năm mới chỉ để thấy rằng vào giữa tháng 1, bạn đã từ bỏ hoặc quên tất cả về nó? Rất có thể, bạn đặt cho mình một mục tiêu quá chung chung, quá tham vọng hoặc điều gì đó mà bạn không hoàn toàn cam kết thực hiện. Kết hợp các kỹ thuật thiết lập mục tiêu lành mạnh là một cách tuyệt vời để giải quyết các vấn đề này.

Viết ra mục tiêu của bạn

Nó có vẻ như là một nỗ lực bổ sung không cần thiết, nhưng có giá trị trong việc đặt bút lên giấy. Viết ra mục tiêu của bạn và suy nghĩ cẩn thận về các bước liên quan để đạt được điều đó. Chính hành động viết một cái gì đó, có một lời nhắc nhở vật lý về những gì bạn muốn đạt được có nghĩa là bạn có thể đăng ký và xem xét bất cứ lúc nào.

Đặt một kế hoạch vào hành động và theo dõi nó thường xuyên.

Xem xét khoảng thời gian mà bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Nếu mục tiêu của bạn là một mục tiêu đặc biệt thách thức, hãy chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn mà đạt đến mục tiêu chính của bạn.

Thay vì nói, tôi muốn có một chương trình khuyến mãi, hãy xem xét các bước nhỏ hơn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, trong 4 tuần tới tôi sẽ cam kết thực hiện một dự án mà tôi chưa từng thử trước khi ném. Dù bạn quyết định, đảm bảo nó phù hợp với bạn.

Giữ nó cụ thể và xem xét tiến triển của bạn thường xuyên

Làm thế nào chúng ta nói rõ mục tiêu cho chính mình là không thể thiếu đối với kết quả của những nỗ lực của chúng ta. Thay vì một tuyên bố mơ hồ, các mục tiêu cụ thể hơn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Xem xét lại các mục tiêu của bạn, bằng cách trình bày chúng theo các thuật ngữ cụ thể hơn, sau đó xây dựng dựa trên đó.

Tự thưởng cho thành công của bạn, nhưng đừng tự trừng phạt mình vì đã thất bại.

Điều này không có nghĩa là tự thưởng cho mình một viên kẹo ngọt khi bạn đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh, thay vào đó là một cái vỗ nhẹ vào lưng. Công nhận thành công của bạn và đắm chìm trong những cảm xúc tích cực đi kèm với nó.

Điều quan trọng là phải kiên cường khi đối mặt với nghịch cảnh. Đánh giá lại các mục tiêu của bạn và thực hiện các thay đổi khi bạn cảm thấy cần phải làm như vậy.

Thật tuyệt khi bạn có thể gặp được lãnh đạo một nước, nhưng mục tiêu là về những gì bạn có thể thực hiện được một cách thực tế hơn là một tầm nhìn lý tưởng về những gì bạn hy vọng bạn có thể đạt được. Hãy tin vào khả năng của bạn, phải biết rằng, mọi thứ sẽ không thành công nếu không có kế hoạch cụ thể. Hãy lạc quan nhưng thực tế, nếu đặt mục tiêu không thực tế, nó sẽ ngăn cản bạn tiếp tục nỗ lực.